Thị trường chăn nuôi gia cầm – Định hướng mới theo VietGAHP

Thị trường chăn nuôi gia cầm – Định hướng mới theo VietGAHP
Thị trường chăn nuôi gia cầm - Định hướng theo VietGAHP

Một trong những ngành nghề mang lại tốc độ tăng trưởng nhanh chóng phải kể đến chăn nuôi gia cầm. Trong thị trường chăn nuôi nói chung đây là ngành có bước phát triển nhanh, bền vững. Có thể nhận thấy một cách dễ dàng, những năm gần đây, số lượng gia cầm tăng nhanh. Tuy nhiên, cũng vì sự tăng trưởng này mà không ít lần ngành nông nghiệp phải đối mặt với tình trạng mất cân đối giữa cung và cầu.

Ở một diễn biến khác, giá thành sản phẩm khi bán ra quá cao. Trong khi đó gia cầm lại thường xuyên bị dịch bệnh đe dọa và xuất khẩu còn khiêm tốn. Trên đây là một vài trong vô số những hạn chế được các chuyên gia và nhà quản lý chỉ ra.

Trước thực trạng đó tại Hải Phòng tổ chức Diễn đàn Khuyến nông do Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp cùng Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn Thành phố. Cuộc thảo luận hướng tới giải pháp chăn nuôi gia cầm theo VietGAHP. Cụ thể là “Giải pháp phát triển chăn nuôi gia cầm theo VietGAHP gắn với liên kết, tiêu thụ sản phẩm tại các tỉnh đồng bằng sông Hồng”.

Theo đánh giá, mô hình này giúp bà con bán sản phẩm chủ động, ổn định. Cùng với đó là bán được với số lượng lớn, đồng loạt. Điều này đã giảm thiểu rủi ro một cách tối đa, tiết kiệm chi phí. Qua đó tạo thuận lợi cho người chăn nuôi trong quá trình áp dụng công nghệ hiện đại.

Chăn nuôi nhỏ lẻ nhiều nguy cơ dịch bệnh

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), đến tháng 1/2020, tổng đàn gia cầm cả nước là hơn 481 triệu con. Tong đó gà hơn 382,5 triệu con; vịt 82,5 triệu con; ngan 15,2 triệu con; ngỗng 728.000 con, bồ câu 6,42 triệu con…

Mô hình nuôi gà lông màu theo hướng VietGAHP gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm tại xã Hồng Phong (An Dương, Hải Phòng).
Mô hình nuôi gà lông màu theo hướng VietGAHP gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm tại xã Hồng Phong (An Dương, Hải Phòng)

Với các giống gia cầm đa dạng, nguồn gen quý cho chất lượng thịt thơm ngon. nghề chăn nuôi gia cầm của nước ta ngày càng phát triển. Có 70% tổng số xã, phường có chăn nuôi gia cầm, thu hút trên 12 triệu hộ tham gia.

Đáng chú ý, gần đây đã có nhiều doanh nghiệp đã đầu tư vào lĩnh vực này một cách bài bản. Họ có những sản phẩm gia cầm có lợi thế, xuất khẩu đi một số nước.

VietGAHP và định hướng cho thị trường chăn nuôi gia cầm

Trong đó có dự án “Xây dựng mô hình chăn nuôi gà lông màu thương phẩm theo hướng VietGAHP gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm tại một số tỉnh đồng bằng sông Hồng”.

Dự án đã xây dựng được 12 mô hình chăn nuôi các giống gà ri lai, mía lai, Lương phượng. Tất cả theo hướng VietGAHP gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm. Quy mô 120.000 con gà thương phẩm, 150 hộ tham gia.

100% số hộ sau khi tham gia đã đạt trên 70% theo tiêu chí VietGAHP. Xây dựng được 26 hợp đồng liên kết tiêu thụ với Công ty CP Giống gia cầm Lượng Huệ và một số cơ sở, doanh nghiệp giết mổ…

Ông Phạm Văn Nhị – chủ hộ nuôi gà VietGAHP tại xã Hồng Phong, huyện An Dương (TP.Hải Phòng) cho biết, gia đình ông tham gia dự án với quy mô 5.000 con. Ông được hướng dẫn chăn nuôi đúng kỹ thuật. Nhờ thế giá trị sản phẩm được nâng lên. Gia đình ông cũng không còn lo đầu ra cho sản phẩm.

“Trước đây mạnh ai nấy làm, sản xuất thiếu tập trung, thiếu tính liên kết, làm ăn nhỏ lẻ, quy mô hẹp. Thị trường tiêu dùng thì bấp bênh, phụ thuộc vào thương lái và thường xuyên bị ép giá. Tham gia dự án, chúng tôi được kết nối với 1 doanh nghiệp trên địa bàn. Chúng tôi được ký hợp đồng tiêu thụ. Giá bán bằng hoặc cao hơn thị trường 500 đồng/kg nên rất yên tâm”. Ông Nhị chia sẻ.

Tăng lợi nhuận 15-17%

Chủ trang trại nuôi gà lông màu theo hướng VietGAHP tại xã Hồng Phong (An Dương, Hải Phòng) trao đổi với cán bộ khuyến nông về quy trình nuôi gà hiệu quả.
Chủ trang trại nuôi gà lông màu theo hướng VietGAHP tại xã Hồng Phong (An Dương, Hải Phòng) trao đổi với cán bộ khuyến nông về quy trình nuôi gà hiệu quả

Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến nông quốc gia, mô hình liên kết tiêu thụ sản phẩm giúp bà con bán sản phẩm chủ động, ổn định. Không chỉ vậy giá bán cao hơn so với mô hình chăn nuôi thông thường. Họ còn bán được với số lượng lớn, đồng loạt. Qua đó giảm hao hụt rủi ro, tiết kiệm chi phí chăn nuôi, nhanh quay vòng vốn. Nhờ vậy tạo thuận lợi cho người chăn nuôi áp dụng tiến bộ kỹ thuật…

Hầu hết các mô hình chăn nuôi theo quy trình này đều cho hiệu quả kinh tế cao hơn từ 15-17% so với các hộ nuôi thông thường.

Từ các mô hình trình diễn, tại nhiều địa phương đã và đang hình thành các chuỗi liên kết giữa trang trại chăn nuôi với doanh nghiệp, HTX… Chuỗi liên kết này được phát triển nhiều tại Hà Nội, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Nam Định, Ninh Bình, Đồng Nai, Tiền Giang, Long An…

Phát triển các mô hình liên kết 

Điển hình là liên kết sản xuất gà đi Nhật Bản của 4 doanh nghiệp. Bao gồm De Heus cung cấp thức ăn – Bel gà cung cấp con giống – Hùng Nhơn chăn nuôi – Koyu giết mổ và chế biến để xuất khẩu.

Tại Hà Nội, các địa phương đã xây dựng thành công 8 chuỗi liên kết chăn nuôi tiêu thụ gà đồi. Trong đó có Ba Vì, Sóc Sơn; gà Mía Sơn Tây. Cùng với đó là vịt Vân Đình, Đại Xuyên; trứng vịt Liên Châu; trứng gà Tiên Viên. Cũng phải kể đến mô hình liên kết chăn nuôi – tiêu thụ thực phẩm an toàn của GreenFood Hà Nội. Hay chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch 3F…

Định hướng chăn nuôi theo VietGAHP là việc rất quan trọng để hướng người dân. Đảm bảo chăn nuôi theo đúng quy trình. Cùng với đó là an toàn sinh học mà căn bản nhất là phải ghi chép để đảm bảo truy xuất nguồn gốc. Phát biểu tại diễn đàn, bà Hạ Thúy Hạnh – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho biết.

“Khi có sự quan tâm đúng mức, chắc chắn chăn nuôi của người dân sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. Thứ nhất là giảm dịch bệnh. Thứ hai là được chứng nhận VietGAHP, mang lại giá trị trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Đặc biệt là cần liên kết giữa người chăn nuôi với nhau để giảm chi phí đầu vào. Có hợp đồng bao tiêu với các doanh nghiệp giết mổ chế biến, tạo giá trị bền vững”.

Nguồn: danviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.