Thị trường chăn nuôi gia cầm 2021: Chọn đúng thế mạnh để “gửi vàng” xuất khẩu

Thị trường chăn nuôi gia cầm 2021: Chọn đúng thế mạnh để “gửi vàng” xuất khẩu
Thị trường chăn nuôi gia cầm 2021: Chọn đúng thế mạnh để “gửi vàng” xuất khẩu

Ngành chăn nuôi gia cầm hiện nay có nhiều cơ hội để phát triển. Nếu sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế đang vướng mắc, ngành nghề này sẽ nhanh chóng nâng cao được giá trị lợi nhuận. Tương lai việc xuất khẩu với số lượng lớn đến tất cả quốc gia trên thế giới sẽ không còn xa.

Có thể thấy một thực trạng, thị trường tiêu dùng thịt và các sản phẩm gia cầm trong và ngoài nước đang tăng cao. Nhưng phần lớn các trang trại chăn nuôi gia cầm Việt Nam có quy mô chưa lớn. Các hộ chăn nuôi chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu.

Điều này trở thành một trong những rào cản khiến quá trình hội nhập bị ảnh hưởng không ít. Đây chính là điểm giao để nhiều cuộc Hội thảo quy mô lớn, nhỏ được diễn ra. Trong đó có Diễn đàn Khuyến nông do Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn. 

Diễn đàn mở ra với chủ đề “Nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia súc, gia cầm trong tình hình hội nhập quốc tế khu vực phía Bắc”. Ngoài việc đưa ra số liệu và phân tích những tiềm năng kinh tế mà ngành nghề này mang lại. Diễn đàn này còn đặt ra thách thức nâng cao chất lượng chăn nuôi để cải tiến chất lượng.

Tiềm năng kinh tế lớn từ ngành chăn nuôi gia cầm, gia súc

Theo đại diện Trung tâm Khuyến nông quốc gia, các tỉnh miền Bắc có số đầu gia súc, gia cầm. Cùng với các sản phẩm chăn nuôi và giá trị ngành chăn nuôi chiếm tỷ trọng lớn trong cả nước. Trong đó, các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng tập trung nhiều chăn nuôi lợn, chăn nuôi gia cầm. Các tỉnh vùng trung du miền núi phía Bắc chăn nuôi lợn, chăn nuôi gia cầm. Nhưng chăn nuôi trâu chiếm tỷ trọng cao nhất so với các vùng khác.

Mô hình chăn nuôi gà tại Hà Nội
Mô hình chăn nuôi gà tại Hà Nội

Đâu là ngành được “chọn mặt gửi vàng” để xuất khẩu?

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê và giá thực tế, ước tính tổng giá trị sản phẩm chăn nuôi của các tỉnh miền Bắc năm 2015 là 122,94 ngàn tỷ đồng. Con số này chiếm 43,9% tổng giá trị sản phẩm ngành chăn nuôi của cả nước. Trong cơ cấu giá trị các sản phẩm chăn nuôi của miền Bắc, giá trị của thịt lợn xuất chuồng chiếm cao nhất. Tỷ lệ này là 69,3%. Tiếp đến là thịt gia cầm 15,4%; trứng gia cầm 6,9%. Thịt bò 4,2%; thịt trâu 2,9% và sữa bò 1,2%. Trong đó cơ cấu tương ứng của cả nước là 64,9%; 14,6%; 6,3%; 8,8%; 2,6% và 2,8%).

Tại các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng, tỷ lệ về giá trị thịt lợn chiếm 70,9%, thịt gia cầm 15,8% và trứng gia cầm 8,4%, cao hơn trung bình của cả nước (cả nước tương ứng là 64,9%; 14,6%; 6,3%). Tại các tỉnh trung du miền núi phía Bắc, tỷ lệ giá trị thịt trâu 7,0% và thịt gia cầm 14,7% là cao hơn trung bình của cả nước – tương ứng là 2,6% và 14,6%.

Biện pháp nào để nâng cao chất lượng chăn nuôi?

Trong những năm vừa qua hoạt động khuyến nông triển khai trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn. Thách thức do thời tiết khắc nghiệt, rét đậm, rét hại tại các tỉnh phía Bắc. Trong khi đó các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên hạn hán kéo dài. Còn vùng ĐBSCL xâm hạn mặn tại… Đầu tư công của Chính phủ cho hoạt động khuyến nông cũng hạn chế. Theo bà Hạ Thúy Hạnh – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia chia sẻ.

Tỷ lệ chăn nuôi gia cầm, gia súc
Giá trị gia cầm, gia súc tại tỉnh miền Bắc

Thúc đẩy dự án chăn nuôi gia cầm 

Tuy nhiên, bà Hạnh khẳng định, Trung tâm Khuyến nông quốc gia đang cố gắng hết trách nhiệm. Các hoạt động có tác động tích cực nhằm nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia súc, gia cầm. Cụ thể, giai đoạn 2011 – 2013 trung tâm đã triển khai và quản lý nhiều dự án. Có 10 dự án khuyến nông trung ương lĩnh vực chăn nuôi. Quy mô gần 520.000 con, với 6.029 hộ tham gia.

Các dự án đã tập huấn kỹ thuật cho 23.816 lượt người trong và ngoài mô hình. Tổ chức cho 12.443 lượt người tham quan mô hình. Nhiều dự án đã được nhân rộng như “Chăn nuôi bò cái sinh sản”, “Cải tạo đàn trâu”. Đặc biệt phải kể đến “Phát triển kỹ thuật chăn nuôi và vỗ béo gia súc lớn”…

Giai đoạn 2012 – 2016 có 7 dự án được triển khai. Quy mô 249.193 con, 7.714 hộ tham gia. Trong đó có những dự án như: “Chăn nuôi trâu sinh sản quy mô nông hộ”, “Xây dựng mô hình cải tạo chất lượng đàn bò địa phương bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo và vỗ béo bò thịt trong nông hộ”…

Định hướng phát triển chiến lược nông nghiệp dài hạn

TS Nguyễn Trung Kiên – Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp – nông thôn cho rằng căn cứ nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi đa dạng trong và ngoài nước, Việt Nam cần xây dựng một hệ thống chăn nuôi bền vững. Trong đó, phải tập trung nâng cao hiệu quả chăn nuôi về các mặt, chất lượng, độ an toàn và đảm bảo trơn tru trong khâu tiêu thụ. Cần phải xây dựng tính minh bạch trong hệ thống thông tin thị trường, đặc biệt là cập nhật và hướng dẫn cụ thể về các tiêu chuân chất lượng, truy xuất nguồn gốc xuất xứ, nuôi trồng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…

Nguồn: danviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.