Gà Đông Tảo được bảo tồn bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo

Gà Đông Tảo được bảo tồn bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo

Gà Đông Tảo được khôi phục bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Giống gà đông tảo gần đây đã trở nên vô cùng hiếm trên thị trường. Tình trạng này có thể do giống gà này quá khó nuôi, số lượng thì ít ỏi. Bên cạnh đó là nhu cầu mua thịt/chân gà thuộc giống Đông Tảo quá cao. Nguồn nhu cầu quá lớn, nguồn cung cấp không thể đáp ứng kịp. Thế nên số lượng của giống loại này đang ngày càng giảm đi và có nguy cơ tuyệt chủng. Tuy nhiên, vấn đề này gần đây đã có hướng giải quyết. Một số nhà nghiên cứu khoa học đã nhân giống thành công gà Đông Tảo. Và phương pháp thụ tinh nhân tạo đã được sử dụng.

Nhờ thành tựu và thí nghiệm thành công mang tính đột phá này. Hiện tại khả năng khôi phục lại giống gà quý hiếm này là hoàn toàn khả thi. Thậm chí có thể khôi phục nhiều giống loại khác.

Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo được ứng dụng lên giống gà Đông Tảo

Tỉnh Hưng Yên vừa triển khai thành công đề tài “Nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho gà Đông Tảo và Đông Tảo lai”.

Đây là công nghệ mới mang lại kết quả khả quan, góp phần bảo tồn và phát triển đàn gà Đông Tảo ra đại trà, nâng cao hiệu quả giá trị cho người chăn nuôi.

 

Đề tài do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hưng Yên phối hợp với Viện Công nghệ sinh học (Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) triển khai tại 2 xã: Đông Tảo (Khoái Châu) và Yên Hòa (Yên Mỹ).

Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo lai tạo ra giống gà Đông Tảo
Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo lai tạo ra giống gà Đông Tảo

Do đàn gà Đông Tảo giống gốc sinh sản và nhân giống đạt tỉ lệ thấp. Thế nên việc áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo sẽ làm tăng khả năng sinh sản; bảo tồn nguồn gen quý và nâng cao chất lượng giống gà bản địa.

Trong đó, số lượng gà Đông Tảo thuần gần 500 con, gà Đông Tảo lai 450 con được tuyển chọn theo các tiêu chí về tuổi, khối lượng, đặc điểm hình thái, phản xạ của bộ phận sinh dục.

Tiến sĩ Đỗ Văn Thu, viện Công nghệ sinh học cho biết, qua quá trình thực hiện đã xây dựng quy trình kỹ thuật khai thác tinh dịch gà Đông Tảo theo 2 phương pháp: sử dụng tinh pha loãng và tinh đông lạnh kỹ thuật đơn giản; trong đó, phương pháp sử dụng tinh pha loãng đảm bảo tốt khả năng thụ tinh, tỷ lệ trứng có phôi đạt hơn 90%.

Khả năng phục hồi giống gà quý hiếm là rất cao

Với kỹ thuật sử dụng tinh đông lạnh sẽ bảo tồn nguồn giống thuần chủng trong thời gian dài. Tận dụng được những con giống đẹp và phục hồi đàn gà nếu gặp những bất lợi về thiên tai, dịch bệnh.

Theo ông Nguyễn Văn Hiệu và các hộ chăn nuôi ở xã Đông Tảo. Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo bằng các phương pháp hiện đại đang mang lại hiệu quả cao. Hiệu quả hơn so với việc đàn gà phối giống tự nhiên. Có thể giúp hộ chăn nuôi chọn được con giống tốt, tăng nhanh đàn và tăng giá trị trên 30%.

Đàn gà con sau khi ấp trứng sinh ra có tỷ lệ đậu đạt 98%, sau 16 tuần gà có tỷ lệ sống đạt 95%; trong khi gà được phối giống tự nhiên chỉ đạt 88%. Hơn nữa, khả năng sinh trưởng của gà con được thụ tinh nhân tạo cũng cao hơn so với gà sinh ra theo cách thụ tinh nhân tạo là hơn 10%.

Khả năng giống gà quý hiếm được khôi phục rất triển vọng
Khả năng giống gà quý hiếm được khôi phục rất triển vọng

Ông Nguyễn Đình Tưởng, Trưởng phòng chăn nuôi – Sở NN&PTNT Hưng Yên khẳng định. Với phương pháp thụ tinh nhân tạo đã giúp cho người chăn nuôi tự làm chủ được công nghệ. Tăng nhanh đàn gà và bảo vệ được nguồn giống thuần chủng.

Từ hiệu quả này, các địa phương ở Hưng Yên sẽ tiếp tục ứng dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo trên diện rộng. Quy mô lớn hơn để đàn gà Đông Tảo phát triển đạt hiệu quả cao, chất lượng và bền vững.

Nguồn tham khảo:

Nguồn: gathavuon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.