Nhu cầu Tryptophan tiêu hóa của chim cút thịt

Nhu cầu Tryptophan tiêu hóa của chim cút thịt

Tryptophan là một axit amin thiết yếu cho tất cả các loài gia cầm và trong đó có chim cút thịt. Loại axit amin này được cung cấp dưới dạng các protein nguyên vẹn như từ khô đậu nành hoặc khô dầu cải,… Tryptophan có vai trò tổng hợp protein đồng thời có khả năng kiểm soát giấc ngủ của các loại gia cầm. Tuy nhiên giá thành của loại axit amin này khá cao; vì vậy người chăn nuôi thường hạn chế hoặc không sử dụng loại dinh dưỡng này cho gia cầm của mình.

Vai trò của Tryptophan

Vai trò của axit amin này không chỉ nằm ở việc tổng hợp protein; mà nó còn bao gồm cả các chức năng sinh học khác như kiểm soát sự thèm ăn và kiểm soát giấc ngủ của các loại gia cầm. Các nghiên cứu hiện đại chỉ ra rằng tryptophancó thể liên quan thậm chí đến cả hệ miễn dịch của các loại gia cầm. Ngày càng có nhiều các tài liệu thảo luận về những vấn đề này ở mức độ sâu hơn.

Giá của loại dưỡng chất này thường cao gấp 10 lần (thậm chí còn cao hơn) so với các axit amin khác được sử dụng trong ngành thức ăn. Vì vậy, nhiều người làm dinh dưỡng thường sử dụng rất ít hoặc không không sử dụng.

Cấu trức tryptophan
Cấu trức tryptophan

Phần lớn những người này sẽ đồng ý với mức 18%; nghĩa là nếu lysine trong chế độ ăn uống là 1% thì tryptophan là 0,18%. Có ý kiến cho rằng 15% là đủ; trong khi những người khác cho rằng 24% là mức yêu cầu để có được tất cả các lợi ích khác từ tryptophan. Quan điểm thứ hai tất nhiên sẽ làm tăng giá thành đáng kể cho thức ăn. Vì vậy cuối cùng; quyền quyết định tỷ lệ tryptophan là của các nhà dinh dưỡng dựa trên kết quả mong đợi từ loại thức ăn mà họ xây dựng.

Thí nghiệm ước tính nhu cầu Tryptophan của chim cút thịt

Trong thí nghiệm đầu tiên (1-14 ngày tuổi); 1.950 con chim cút được phân phối trong một thiết kế hoàn toàn ngẫu nhiên;với sáu cấp độ DTrp (0,27; 0,30; 0,33; 0,36; 0,39 và 0,42% khẩu phần); năm lần lặp lại và 65 con chim cút trên mỗi đơn vị thí nghiệm. Có sự gia tăng tuyến tính giữa lượng thức ăn; lượng tryptophan ăn vào; tăng trọng và trọng lượng cơ thể với mức tăng DTrp.

Trong thí nghiệm thứ hai (15-35 ngày tuổi); 1.350 con chim cút được phân phối trong một thiết kế hoàn toàn ngẫu nhiên; với sáu cấp độ của DTrp (0,22; 0,25; 0,28; 0,31; 0,34 và 0,37% khẩu phần); năm lần lặp lại và 45 con chim cút trên mỗi đơn vị thí nghiệm. Có sự gia tăng tuyến tính giữa lượng tryptophan ăn vào; năng suất thân thịt; mức tro và tốc độ tích lũy protein với mức tăng DTrp trong khẩu phần.

Nhu cầu Tryptophan của chim cút thịt
Nhu cầu Tryptophan của chim cút thịt

Trong thí nghiệm thứ ba (28-35 ngày tuổi); được tiến hành để xác định cân bằng nitơ. 150 con đực được nuôi trong lồng dây mạ kẽm được trang bị đường cấp nước uống; máng ăn và khay kim loại riêng lẻ được lót bằng nhựa để thu thập phân. Thiết kế thí nghiệm hoàn toàn ngẫu nhiên; với sáu cấp độ DTrp (0,22; 0,25; 0,28; 0,31; 0,34 và 0,37% trong khẩu phần); năm lần lặp lại và năm con chim cút / 1 đơn vị thí nghiệm. Sự giảm tuyến tính đã được phát hiện với chỉ tiêu cân bằng nitơ và sự tăng tuyến tính đối với hệ số chuyển hóa khi mức DTrp tăng lên.

Nhu cầu Tryptophan của chim cút thịt, trong giai đoạn từ 1 đến14 ngày tuổi, cao hơn hoặc bằng 0,42%; trong khoảng thời gian từ 15 đến 35 ngày, nhu cầu là 0,22%.

Nguồn: acarevietnam.com

Xem thêm: Dinh dưỡng cho gia cầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.