Kỹ Thuật Xây Dựng Chuồng Trại Chăn Nuôi Gà Nông Hộ

Kỹ Thuật Xây Dựng Chuồng Trại Chăn Nuôi Gà Nông Hộ

Thế Giới Gia Cầm – Chăn nuôi nông hộ quy mô nhỏ, với mức đầu tư thấp, chủ yếu là chăn nuôi trong chuồng thông thoáng tự nhiên. Vì vậy chuồng trại chăn nuôi gà nông hộ thường được xây bằng các vật liệu sẵn có của địa phương, góp phần giảm chi phí đầu tư mà vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. Dưới đây là cách xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà nông hộ đưa lại hiệu quả cao cho bà con.

Các bước xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà nông hộ

Lựa chọn địa điểm xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà

Địa điểm xây dựng chuồng trại chăn nuôi phải phù hợp với quy hoạch tổng thể của khu vực và địa phương. Cách xa đường giao thông, các khu dân cư, trường học, khu chế biến sản phẩm chăn nuôi, bệnh viện và xa hệ thống kênh mương thoát nước thải của khu vực theo quy định. Ở cuối, cách xa nguồn nước sinh hoạt, có nguồn nước sạch và đủ trữ lượng cho chăn nuôi. Phải đảm bảo đủ diện tích và điều kiện xử lý chất thải, nước thải theo quy định cho phép. Mặt bằng phải đảm bảo diện tích về quy mô chăn nuôi, các khu phụ trợ khác (hành chính, cách ly, xử lý môi trường…)

Bố trí khu chăn nuôi

Khu chăn nuôi phải ở đầu hướng gió. Có nhà tắm, vệ sinh cho người lao động trước khi vào khu chăn nuôi. Khu nuôi tân đáo, khu nuôi cách ly, xử lý gà ốm, chết, bể xử lý chất thải bố trí ở cuối hướng gió và cách biệt với khu chăn nuôi chính. Nơi xuất bán gà nằm ở khu vực vành đai của trại, có lối đi riêng đảm bảo an toàn dịch bệnh. Bể chứa phân bố trí ở phía ngoài hàng rào của khu chăn nuôi, gần khu xử lý chất thải.

Bố trí khu nhà xưởng và công trình

Kỹ thuật xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà nông hộ

Kho chứa thức ăn, kho chứa thuốc thú y, thuốc sát trùng, kho dụng cụ chăn nuôi, xưởng cơ khí sửa chữa phải được bố trí riêng biệt với khu trại chăn nuôi gà và khu hành chính.

Thiết kế  và xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà

Chuồng trại có thể được xây dựng trong vườn, đồi của gia đình hoặc theo quy hoạch của địa phương. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế gia đình, diện tích mặt bằng và ưu thế khu vực mà có thiết kế cụ thể cho phù hợp. Tuy nhiên, để xây dựng chuồn trại chăn nuôi gà cần đảm bảo những điều kiện sau:

Chuồng trại được xây dựng tách biệt với khu ở và sinh hoạt của con người. Không nên xây chuồng gà chung với chuồng gia súc hay gia cầm khác. Nền chuồng được láng xi măng, đảm bảo thoát nước tốt và dễ làm vệ sinh tiêu độc. Mái chuồng có thể thiết kế 1 hoặc 2 mái, được lợp bằng ngói,… đảm bảo chắc chắn và che mưa, che nắng tốt. Mái chuồng nên lợp qua vách chuồng khoảng 1m để tránh mưa hắt làm nền chuồng bị ướt . Xung quanh chuồng xây tường lửng cao khoảng 40cm, bên trên căng lưới thép hoặc làm bằng nan tre, để đảm bảo độ thông thoáng và có đủ ánh sáng tự nhiên chiếu vào trong chuồng.

Kỹ thuật xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà nông hộ

Khu vực xung quanh chuồng

Xung quanh chuồng cần có hệ thống rèm che, có thể điều chỉnh linh hoạt để giữ ấm cho gà vào mùa đông và che nắng, che mưa khi cần thiết. Chuồng được ngăn thành nhiêu ô, tùy diện tích nhưng ít nhất nên ngăn thành 2 – 3 ô để dễ quản lý đàn gà nhất là gà sinh sản. Nên ngăn ô bằng lưới thép hoặc nan tre đảm bảo thông thoáng. Kích thước chuồng nuôi tùy thuộc vào số lượng gà. Cần đảm bảo về mật độ của từng hình thức nuôi như gà sinh sản hướng thịt 3 – 3,5 gà/m2 nền; Gà sinh sản hướng trứng 4,5 – 5 gà/m2 nền; Gà sinh sản thả vườn 4 – 4,5 gà/m2 nền; Gà thịt công nghiệp 8 – 10 gà/m2 nền; Gà thịt thả vườn 10 – 12 gà/m2 nền.

Phát triển chăn nuôi gà ta theo hướng nâng cao hiệu quả

Lưu ý:

Ngoài ra, chuồng nuôi cần chuẩn bị kho để chứa thức ăn và dụng cụ chăn nuôi. Thiết kế hố sát trùng trước cửa chuồng. Có khu vực hố chứa chất thải, nước thải, khu vực xử lý gà bị bệnh, khu vực tiêu hủy… Xung quanh chuồng nuôi cách chuồng tối thiểu 5m. Phải bằng phẳng, quang đãng, sạch sẽ, không bị đọng nước. Xung quanh khu vực chăn nuôi được xây tường bao hoặc rào kín. Hạn chế cho người và gia súc, gia cầm khác qua lại.

Không nuôi gà chung với các loại gia súc gia cầm khác trong cùng một chuồng. Trong một chuồng chỉ nên nuôi gà cùng một lứa tuổi để hạn chế dịch bệnh và dễ quản lý.

Xem thêm nhiều mô hình chuồng trại cho gia cầm đạt hiệu quả cao tại klt.

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.