Tổng hợp các dụng cụ hỗ trợ chăn nuôi gà nhất định phải có

Tổng hợp các dụng cụ hỗ trợ chăn nuôi gà nhất định phải có

Trong chăn nuôi, để tạo ra môi trường sống tốt nhất giành cho gà thì việc trang bị những dụng cụ, thiết bị hỗ trợ là vô cùng cần thiết. Đặc biệt, đối với những mô hình chăn nuôi có quy mô lớn thì việc kiểm soát đàn gà chỉ với sức lực của người chăn nuôi sẽ rất khó khăn. Vì vậy,  cần phải có những dụng cụ hỗ trợ chăn nuôi hiệu quả. Các vật dụng này trên thị trường có nhiều chủng loại, mẫu mã đa dạng được thiết kế nhằm hỗ trợ quản lý đàn gà. Điều kiện môi trường vật chất đầy đủ và tiện nghi là tiền đề giúp đàn gà phát triển khỏe mạnh. Người chăn nuôi cũng đỡ được phần nào công sức. Dưới đây là một số loại dụng cụ mà bạn cần phải “sắm ngay” cho đàn gà của mình.

Xi lanh tự động

Xi lanh tự động là một dụng cụ hỗ trợ tiêm thuốc cho gà rất tốt. Xi lanh giúp việc tiêm thuốc được dễ dàng và nhanh chóng hơn. Đồng thời, dụng cụ này còn giúp tiết kiệm được công sức cũng như nhân lực mỗi khi phòng chống bệnh cho gà.

Tổng hợp các dụng cụ hỗ trợ chăn nuôi gà nhất định phải có
Xi lanh tự động dùng để tiêm thuốc

Xi lanh tự động có rất nhiều loại và các mức tiêm thuốc khác nhau, từ 0,5cc – 5cc hoặc nhiều hơn. Một số loại được dùng cho gà như: Xi lanh tự động thama 0,5cc – 5cc; Xi lanh tự động thama 0,1cc – 1cc; Xi lanh tự động thama 0,2cc – 2cc;… Tùy vào từng loại gà, loại bệnh, liều lượng thuốc sẽ lựa chọn xi lanh phù hợp

Dụng cụ sưởi úm cho gà

Gà khi mới nở chưa thích nghi được với nhiệt độ môi trường bên ngoài. Bóng và quạt sưởi úm là dụng cụ  cần thiết dùng để sưởi úm cho gà. Dụng cụ này sẽ giúp gà có thời gian thích nghi với môi trường bên ngoài. Đôi khi thời tiết lạnh, ngay cả những chú gà trưởng thành cũng cần phải sưởi úm.

Tổng hợp các dụng cụ hỗ trợ chăn nuôi gà nhất định phải có
Chuồng lắp đặt bóng đèn sưởi cho gà

Có rất nhiều loại bóng sưởi úm và quạt sưởi úm khác nhau trên thị trường, căn cứ vào độ tuổi của gà và quy mô chuồng trại bà con có thể lựa chọn những bóng sưởi úm, quạt sưởi úm với công suất khác nhau.

Máng ăn, máng uống nước tự động

Máng ăn cho gà có rất nhiều loại như: máng ăn chống bới, máng ăn tự động; máng tập ăn cho gà con,… Tùy vào từng giai đoạn phát triển của gà mà có các loại máng ăn phù hợp. Các loại máng ăn này điều tiết được lượng thức ăn trong ngày. Nó còn giúp hạn chế rơi vãi thức ăn hay việc gà tranh nhau thức ăn cắn rỉa nhau.

 

Tổng hợp các dụng cụ hỗ trợ chăn nuôi gà nhất định phải có
Trang bị các máng ăn tự động tại chuồng

Máng uống nước tự động thường được làm bằng nhựa được gắn vào hệ thống đường dẫn nước cho gà. Loại máng này giúp nước tự chảy vào máng khi hết, tránh gây lãng phí. Đàn gà sẽ đảm bảo được cung cấp nước liên tục. Hiện nay có hai loại phổ biến nhất là máng uống nước tự động loại thường và dạng chuông. Hai loại máng này đều có giá thành khá rẻ và dễ dàng tháo lắp.

Vòng và thẻ đeo chân

Trên các vòng, thẻ đeo chân đều đánh số thứ tự. Việc này sẽ giúp bà con dễ dàng hơn trong việc quan sát các cá thể gà đặc biệt. Nhờ đó, quá trình chăm sóc hay chích ngừa thuốc cho chúng cũng tiện lợi hơn, tránh nhầm lẫn.

Tìm hiểu về quy trình tiến hành và kỹ thuật cắt mỏ gà
Vòng đeo chân giúp dễ theo dõi, quan sát gà

Hiện nay vòng và thẻ đeo chân cho gà đều được làm bằng nhựa và bán rộng rãi trên thị trường. Giá thành của dụng cụ này rất rẻ.

Dụng cụ cắt mỏ gà

Máy cắt mỏ gà thường được sử dụng trong các trại nuôi gà lớn. Vì có quá nhiều gà và chúng thường cắn rỉa lông nhau chảy máu. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của gà. Cắt mỏ gà sẽ hạn chế được tình trạng đó. Đồng thời cũng hạn chế việc chúng bỗ mạnh làm hư hại máng ăn. Sử dụng máy cắt mỏ gà sẽ giúp công việc được nhanh hơn, dễ dàng hơn. Đặc biệt, hạn chế chảy máu và gà nhanh bình phục hơn.

Kính cho gà

Ở nước ta việc đeo kính cho gà chưa phổ biến. Đeo kính cho gà mới đầu còn khiến chúng vướng víu rồi tự dùng chân cào vào mỏ vào đầu mình gây chảy máu. Sau 2-3 ngày, khi quen dần thì chúng sẽ trở lại sinh hoạt bình thường và không còn rỉa hay cắn nhau nữa. Kính cho gà có 2 loại chính là loại kẹp và loại xuyên, kính cho gà thường được làm bằng nhựa và có màu đỏ.

Ngoài ra, còn có rất nhiều các dụng cụ chăn nuôi khác. Tùy vào mục đich của bà con mà sẽ có những dụng cụ hỗ trợ phù hợp giúp việc chăn nuôi đạt hiệu quả cao.

Xem thêm các bài viết hữu ích khác tại

Nguồn: hoaiyen.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.