Tìm hiểu nguyên nhân gà thịt mắc bệnh viêm ruột hoại tử

Tìm hiểu nguyên nhân gà thịt mắc bệnh viêm ruột hoại tử

Trong chăn nuôi gà thịt, có trăm ngàn mối lo. Từ việc làm chuồng trại đến từng cái máng nước. Từ việc lựa chọn thức ăn đến việc phối hợp các loại thức ăn phù hợp. Từ việc cân đo đong đếm lượng thức ăn cho đến việc cho gà ăn thời gian nào. Ấy vậy mà đàn gà không “ngoan” cho. Nhiều căn bệnh cứ rình rập xung quanh. Và một trong những căn bệnh thường dòm ngó gà thịt nhất là viêm ruột hoại tử. Bài viết sau đây sẽ mang lại cho bạn thông tin bổ ích về bệnh viêm ruột hoại tử. Cụ thể là tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh và tác nhân chính của căn bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh viêm ruột hoại tử ở gà thịt

Bị bệnh do hệ tiêu hóa của gà bị nhiễm vi sinh vật

Thông thường, khi gà con mới chào đời được 24 tiếng, hệ tiêu hóa của gà vẫn “sạch”. Tuy nhiên, sau thời gian này, vi sinh vật bắt đầu sinh sôi trong ruột gà. Bởi vì đó là lúc gà con đã hấp thu nhiều tạp chất từ bên ngoài. Bao gồm các loại thức ăn, nước uống,… Vi sinh vật xâm nhập vào cơ thể gà con qua những đường trên. Và lưu trú trong đường tiêu hóa một cách vô hình.

Số lượng vi sinh vật như: E.coli, cầu trực khuẩn và các vi sinh vật khác tăng lên rất nhanh trong tá tràng và manh tràng. Vài giờ sau khi ăn đã tìm thấy vi khuẩn Lactobacillus trong đường tiêu hoá, đến 3 ngày tuổi thì số lượng các vi khuẩn này tăng lên rất nhanh.

viem-ruot-hoai-tu-1
Gà thịt bị bệnh viêm ruột hoại tử

Gà thịt cũng có thể bị “stress”

Bình thường hệ vi sinh vật trong hệ tiêu hoá của gà ở trạng thái cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn gây bệnh. Khi gặp các yếu tố bất lợi như stress sẽ làm giảm sức đề kháng của cơ thể. Qua đó phá vỡ sự cân bằng đó. Các vi khuẩn gây bệnh tăng nhanh về số lượng và độc lực để gây bệnh cho gà. Những yếu tố stress có thể kể đến là vận chuyển, thay đổi thức ăn đột ngột, quá nóng hoặc quá lạnh, gà đẻ đang ở giai đoạn đẻ cao,…

Mặt khác môi trường bị ô nhiễm sẽ làm cho nồng độ các khí độc: NH3 và H2S tăng cao trong thời gian dài sẽ làm sức đề kháng cơ thể gà giảm, là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn có hại gây bệnh. Khí Amoniac sinh ra do sự biến đổi của axit uric có trong phân gà dưới sự tác động của vi khuẩn Bacteric trong vật liệu lót nền, nồng độ khí Amoniac lớn hơn 20 ppm có thể kích thích niêm mạc phế quản của gà và dễ gây ra bệnh đường hô hấp như: ND, CRD, IB… Tạo cho E. coli tăng lên tới mức gây viêm túi khí; Gà chậm lớn, chỉ số tiêu tốn thức ăn (FCR) tăng; Viêm mắt gà… Nồng độ Amoniac và H2S cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chỉ tiêu kỹ thuật cũng như chỉ tiêu kinh tế của gà đẻ. Từ những nguyên nhân trên dẫn đến hiện tượng loạn khuẩn ở đường ruột gà, dẫn đến tiêu chảy.

viem-ruot-hoai-tu-2
Dấu hiệu gà bị bệnh viêm ruột hoại tử

Tìm hiểu về vi khuẩn gây bệnh viêm ruột hoại tử

Vi khuẩn Clostridium perfringens (thuộc giống Clostridium) được phát hiện đầu tiên vào năm 1892. Nó có tên gọi lúc đầu là Bacillus aerogenes capsulatus. Sau này, vi khuẩn được đổi tên thành Bacillus enteritidis sporogenes; Bacillus perfringens; Bacterium welchii và Clostridium welchii. Mặc dù tên gọi không chính thức là C. welchii, nhưng được sử dụng từ năm 1939 và hiện nay vẫn có thể tìm thấy trong cách viết của người Anh. Từ năm 1980, tên khoa học chính thức của vi khuẩn là Clostridium perfringens (C. perfringens).

Vi khuẩn phân bố rộng rãi trong đường tiêu hoá của người và gia súc, môi trường (đất, nước, phân, thức ăn ) và là nguyên nhân gây nhiều bệnh như hoại thư sinh hơi, ngộ độc thực phẩm, bệnh nhiễm độc tố ruột huyết, viêm ruột hoại tử và hội chứng đột tử.

Nguồn: traigiongthuha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.