Tìm hiểu cơ chế gây bệnh và cách phòng bệnh máu trắng Leucosis trên gà

Tìm hiểu cơ chế gây bệnh và cách phòng bệnh máu trắng Leucosis trên gà
Tìm hiểu cơ chế gây bệnh và cách phòng bệnh máu trắng Leucosis trên gà

Bệnh máu trắng Leucosis trên gà còn được biết đến là bệnh gan to, hay bệnh khối u phủ tạng. Đây là bệnh truyền nhiễm phổ biến ở gà ở khắp nơi trên thế giới. Đặc trưng của bệnh là hình thành các khối u ở các cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh máu trắng Leucosis

Bệnh máu trắng Leucosis còn có tên là bệnh Lymphoid-Leucosis. Đây là bệnh truyền nhiễm ở gà do virus Leuco gây ra. Loại virus này là virus Retroviridae. ARN virus. Thuộc chi Alpharetrovirus, nhóm Retroviridae.

Dựa vào kháng nguyên bề mặt. A, B, C, D và J mà virus Leuco được chia thành 5 nhóm:

– Ở các nước phương Tây chủ yếu thấy nhóm A, B.

– Ở Anh là nơi đầu tiên tìm thấy nhóm J. Tiếp đến nó được tìm thấy trên gà thịt ở nhiều nước khác trên thế giới. Đây là loại virus cường độc gây u tủy và gây thiệt hại lớn về kinh tế.

– Nhóm thứ 6 (nhóm E) là nhóm nội sinh. Khi tích hợp vào ADN của tế bào vật chủ thì tạo ra được nhóm này.

Bệnh tích điển hình của tất cả các nhóm gây bệnh đều hình thành các khối u ở nội tạng.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh máu trắng Leucosis
Nguyên nhân dẫn đến bệnh máu trắng Leucosis

Cơ chế gây bệnh

Bệnh xuất hiện trên gà từ 4 – 6 tháng tuổi làm giảm đẻ. Gà nhợt nhạt và hình thành các khối u màu trắng. Gà từ 14 tuần tuổi trở lên có thể phát bệnh. Thường gặp nhất ở gà 24 – 40 tuần tuổi trong những đàn có số lượng lớn.

Virus Leuco chủ yếu lan truyền bệnh qua trứng. Virus này có thể truyền từ mẹ sang con thông qua lòng trắng, lòng đỏ, hay cả hai. Ngay khi bắt đầu ấp là việc nhiễm trùng có thể xảy ra. Virus truyền gà mẹ qua trứng đến gà con. Nó vẫn lây truyền trong đàn gà con từ con bị bệnh sang con khỏe. Khi bị nhiễm trùng ngang, gà có biểu hiện khối u điển hình hơn khi nhiễm từ mẹ sang con.

Đối với tất cả các nhóm Leuco gây bệnh, gà là vật chủ tự nhiên. Bên cạnh đó, virus còn được tìm thấy trên gà lôi, chim cút, gà gô.  Gà có thể bị nhiễm trùng ngang khi tiếp xúc với mầm bệnh như phân hoặc vaccine không an toàn.

Virus xâm nhập vào cơ thể hoặc virus có sẵn trong cơ thể gà sẽ nhanh chóng nhân lên. Chúng tấn công vào các tế bào lympho và đồng thời tấn công vào túi fabricius. Gây nên giảm miễn dịch và hình thành các khối u ở gà.

Triệu chứng

Gà mắc bệnh máu trắng Leucosis có các biểu hiện sau. Kém ăn, gầy, ủ rũ, xơ xác, tiêu chảy, mào tích nhợt nhạt, và tỷ lệ chết cao.

Ở gà đẻ, có thể thấy tỷ lệ đẻ giảm rõ rệt.

Ngoài ra, sau khi nhiễm bệnh máu trắng, gà có thể kế phát các bệnh truyền nhiễm khác. Các khối u được hình thành chủ yếu ở gan, lách, ruột. Tuy vậy, không nhất thiết gà mắc bệnh sẽ hình thành các khối u.

Bệnh tích

Bệnh tích của bệnh máu trắng ở gà
Bệnh tích của bệnh máu trắng ở gà

Thể trạng gà mắc bệnh trở nên gầy guộc, nhợt nhạt.

Khi mổ khám thấy u cục ở túi fabricius, gan, lách, thận, màng treo ruột, tim và buồng trứng… Hiện tượng tăng sinh tế bào tạo u cục ở nhiều cơ quan nội tạng của gà bệnh, đầu tiên xuất hiện ở túi fabricius sau đó ở gan, lách, thận, màng treo ruột, tim và buồng trứng.

Vỡ các khối u trên cơ quan nội tạng như gan, lách, thận… dẫn đến xuất huyết nội. Xuất huyết ngoài da làm rụng lông ống, do máu khó đông. Điều này dẫn đến gà bị mất máu rất nhiều chết.

Phòng bệnh

Những căn bệnh do virus gây nên đều không có thuốc đặc trị. Vì vậy, với bệnh máu trắng Leucosis, quan trọng nhất phải kiểm soát bằng an toàn sinh học.

– Mua giống gà từ cơ sở chăn nuôi an toàn. Không mắc các bệnh truyền nhiễm trong đó có bệnh Leuco.

– Tăng cường công tác vệ sinh trong ấp nở trứng gà. Trứng của gà bị bệnh không được ấp nở. Cần vệ sinh, khử trùng máy ấp nở cũng như các dụng cụ ấp nở.

– Đảm bảo vệ sinh chăn nuôi sạch sẽ. Sau mỗi lứa nuôi cần thực hiện trống chuồng. Thường xuyên vệ sinh, khử trùng chuồng trại và dụng cụ, thiết bị chăn nuôi.

– Sớm phát hiện, cách ly và xử lý kịp thời gà mắc bệnh. Hạn chế phát tán mầm bệnh ra môi trường và lây lan bệnh qua ấp nở hoặc chăn nuôi.

Những thông tin về bệnh ở gia cầm sẽ được cập nhật liên tục tại KLT.

Nguồn: thuoctrangtrai.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.