Tiêu chuẩn thức ăn trong chăn nuôi ngan bạn đã biết?

Tiêu chuẩn thức ăn trong chăn nuôi ngan bạn đã biết?

Hiện nay ngan là gia cầm được nuôi rộng rãi trên khắp mọi nơi. Có trường hợp ngang được nuôi trên cạn, một số được nuôi dưới nước. Và đặc biệt loại gia cầm này được nuôi quanh năm và chúng mang lại lợi ích kinh tế cho gia đình. Vì khả năng có thể nuôi được ở khắp mọi nơi nên đa phần khẩu phần ăn của nó  không đòi hỏi quá nhiều. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc tiêu chuẩn thức ăn trong chăn nuôi ngan như thế nào chưa? Đừng lo lắng, mình sẽ chia sẻ cho  bạn tiêu chuẩn này, cùng tham khảo nhé.

Ngan được mệnh danh là gia cầm ăn tạp bởi khả năng dễ ăn của nó. Hiện nay thức ăn hco ngan sẽ bao gồm tinh  bột, protein, chất xơ xanh. Sẽ tùy vào mục đích nuôi ngan mà ta chọn nhóm thức ăn cho phù hợp.

Nhóm thức ăn năng lượng dành cho ngan

Nhóm này bao gồm các loại hạt ngũ cốc và sản phẩm phụ của chúng. Loại thức ăn này gồm các hạt hoà thảo như: thóc, ngô, kê, cao lương và các sản phẩm phụ của chúng như cám, tấm…

Bạn có thể cho ngan ăn thóc (lúa) hay ngô

Thóc: Năng lượng của thóc khoảng 2630-2860 Kcal/kg, protein: 7,8- 8,7%, mỡ: 1,2-3,5%, xơ: 10-12%. Trong thóc hàm lượng lizin, acginin, tryptophan cao hơn ngô nhưng lượng khoáng đa lượng và vi lượng trong thóc thấp.

Ngô: Là nguồn thức ăn giàu năng lượng, ngô đứng hàng đầu trong các loại thức ăn năng lượng ở gia cầm.

Lựa chọn nhóm thức ăn protein

Gồm các loại hạt cây họ đậu, cá và các phụ phẩm của chúng. Đại diên lớn nhất của các loại thức ăn này là đỗ tương, đỗ xanh, lạc., bột cá, bột đầu tôm:

Đỗ tương: Giá trị sinh học của protein đỗ tương cao tương đương với các protein động vật. Tuy nhiên khi sử dụng đỗ tương phải chú ý đến những tác nhân kháng dinh dưỡng có trong hạt đỗ tương.

Bạn nên lựa chọn nhóm thức ăn protein cho việc nuôi ngan

Lạc: Lạc chứa nhiều dầu mỡ, tỷ lệ mỡ chiếm 38-40% trong lạc vỏ và 48-50% trong lạc nhân. Hàm lượng protein trong khô dầu ép cả vỏ là 30-32%, trong khô dầu lạc nhân là 45-50%.

Bột cá: Bột cá là nguồn thức ăn protein tuyệt vời cho gia cầm bởi vì bột cá chứa đầy đủ số lượng của các axit amin cần thiết mà gia cầm yêu cầu, đặc biệt là lizin và metionin. Song bột cá là nguyên liệu đắt tiền do đó để đảm bảo giá thành của khẩu phần cần tính toán cung cấp một tỷ lệ hợp lý.

Bột đầu tôm: Bột đầu tôm là nguồn protein động vật giàu các nguyên tố khoáng, thành phần dinh dưỡng và giá trị sinh học của protein bột đầu tôm khá cao nhưng không bằng bột cá và bột máu.

Nhóm thức ăn khoáng và vitamin

Loại thức ăn cung cấp khoáng và vitamin được gọi là thức ăn bổ sung. Thức ăn bổ sung khoáng thường dùng trong chăn nuôi gia cầm là: Các phức hợp muối có chứa canxi, photpho; Các muối amoni, muối ăn, muối của một số khoáng vi lượng.

Có thể cho ngan ăn nhóm thức ăn khoáng và vitamin

Tiêu biểu của nhóm này là khoáng đa lượng; đá vôi ở dạng bột như phấn canxi cacbonat, bột vỏ sò, vỏ trứng, bột xương, mangan sunfat (MnSO4 . 5H2O) ở dạng tinh thể, coban clorua (CoC12-6H2O) dạng bột màu hồng đỏ…

Như bạn đã biết cầu dinh dưỡng của ngan không đòi hỏi cao. Ngan có khả năng tự điều chỉnh mức tiêu thụ thức ăn rất cao. Hấp thụ bằng cách hấp thụ một lượng dinh dưỡng ổn định. Nên khi thay đổi khẩu phần ăn của ngan không làm ảnh hưởng mạnh đến chất lượng thịt. Mọi người yên tâm điều chỉnh khẩu phần ăn để phù hợp với điều kiện kinh tế.

Hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn chọn được tiêu chuẩn thức ăn cho ngan.

Tham khảo thêm những thông tin kỹ thuật chăn nuôi vịt hậu bị tại đây

Nguồn: gathavuon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.