Thức ăn hỗ trợ gà thịt có ít chất dinh dưỡng trong túi lòng đỏ

Thức ăn hỗ trợ gà thịt có ít chất dinh dưỡng trong túi lòng đỏ

Cung cấp chất dinh dưỡng cho gà là điều vô cùng quan trọng; giúp đàn gà của bạn có đủ điều kiện để có thể phát triển tốt; năng suất cao. Tuy nhiên không phải ở giai đoạn nào cũng có khẩu phần và nhu cầu về chất dinh dưỡng là giống nhau. Ở giai đoạn đầu khi mới nở; gà con cần có nhu cầu về chất dinh dưỡng lớn để tăng quá trình phát triển; dần giảm dần khi đã đạt đủ tuần tuổi. Đặc biệt việc cung cấp thức ăn hỗ trợ gà thịt trong những ngày đầu mới nở là vô cùng quan trọng và không hề tốn kém; sẽ ảnh hưởng đến năng suất sau này.

Thức ăn hỗ trợ gà thịt giai đoạn đầu

Với sự giảm dần các chất dinh dưỡng trong túi lòng đỏ; gà con cần một nguồn dinh dưỡng thay thế dễ tiêu hóa. Dinh dưỡng gà thịt giai đoạn đầu (tuần đầu tiên sau khi nở) vẫn là một chủ đề được quan tâm rất nhiều; bởi vì dinh dưỡng cung cấp cho các giống gà (cùng với các yếu tố khác) có thể không đáp ứng đủ nhu cầu của chúng; do các sự cải thiện về di truyền.

Sự phát triển rất nhanh ở giai đoạn đầu của gà thịt (pre-starter); và nhu cầu dinh dưỡng của chúng là các vấn đề thường được thảo luận giữa các chuyên gia dinh dưỡng; trong khi các nhà sản xuất gà thịt chỉ mới bắt đầu nhận ra dinh dưỡng thức ăn là một trong các yếu tố không thể thiếu trong giai đoạn này.

Dinh dưỡng cho gà thịt
Dinh dưỡng cho gà thịt

Ngoài ra, việc nhận ra rằng; dinh dưỡng gà thịt phụ thuộc rất nhiều vào việc quản lý đàn giống và với mỗi bước tiến trong việc cải thiện di truyền; điều này thậm chí sẽ càng trở nên quan trọng hơn.

Chia sẻ về bài viết trên tạp chí Poultry Science

Đối với những ai quan tâm đến chủ đề này; tôi muốn giới thiệu bài đánh giá gần đây về chủ đề sử dụng túi lòng đỏ ở gà con mới nở. Tại thời điểm viết; bài viết vẫn còn đăng trên tạp chí Poultry Science.

Theo bài tổng quan từ các nghiên cứu từ 1930 đến 2018, đã có những kết luận như sau:

  • Các chất dinh dưỡng trong túi lòng đỏ ở gà mới nở giảm dần về số lượng qua mỗi thế hệ/thập kỷ qua; rất có thể là do kết quả của sự cải thiện di truyền làm tăng tốc độ trao đổi chất trong giai đoạn ấp trứng; do đó còn lại ít chất dinh dưỡng khả dụng trong túi lòng đỏ cho gà con mới nở.
  • Hiệu quả của việc sử dụng các chất dinh dưỡng từ túi lòng đỏ không thay đổi.
  • Tuổi gà giống có thể ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng của túi lòng đỏ.
Túi lòng đỏ gà
Túi lòng đỏ gà

Các gà con mới nở ngày nay; thậm chí còn có lượng dinh dưỡng dự phòng trong túi lòng đỏ; thấp hơn so với thời gian trước. Điều này giúp nhấn mạnh sự quan trọng của việc cung cấp cho gà con mới nở các nguồn dinh dưỡng dễ tiêu hóa; để có thể thay thế các chất dinh dưỡng bị thiếu; do đó ngăn chặn sự gián đoạn trong quá trình phát triển của chúng; mà có thể ảnh hưởng đến năng suất sau này.

Tất nhiên, việc giúp gà thịt phát triển nhanh trong giai đoạn đầu (pre-starter); vẫn là một khoản đầu tư không tốn kém; nhưng ngoài vấn đề đầu tư; rõ ràng đây là một bước cần thiết để cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu; nhưng không thể dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ từ các thức ăn bình thường.

Nguồn: acarevietnam.com

Xem thêm: tăng trọng lượng trứng thông qua dinh dưỡng cho gà mái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.