Tại sao ngan, vịt có hiện tượng mổ cắn nhau và cách khắc phục như nào?

Tại sao ngan, vịt có hiện tượng mổ cắn nhau và cách khắc phục như nào?
Tại sao ngan, vịt lại có hiện tượng mổ cắn nhau

Trong chăn nuôi, không khó để bắt gặp vịt, ngan mổ lông, ăn lông lẫn nhau. Hiện tượng mổ cắn nhau này có thể gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Về cả tỷ lệ chết lẫn chất lượng thịt. Từ đó hiệu quả kinh tế bị giảm sút nếu không được phát hiện sớm.

Biểu hiện

 Một số con trong đàn mổ lông, cắn xé nhau. Thậm chí ăn một số bộ phận như ngón chân, mào, đuôi hay hậu môn của nhau. Đặc biệt, nếu một con trong đàn có vết thương chảy máu thì cả đàn nuôi sẽ bị kích thích. Và chúng tập trung vào cắn mổ vết thương của con vật đó. Việc này dẫn đến bùng phát hiện tượng cả đàn cắn mổ nhau.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mổ cắn nhau

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mổ cắn nhau ở ngan, vịt
Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mổ cắn nhau ở ngan, vịt

Hội chứng này là do di truyền. Hoặc do các yếu tố về môi trường và quản lý. Xác định nguyên nhân nào là chủ yếu rất khó. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

– Mật độ nuôi gia cầm quá cao gây không đảm bảo.

– Thời tiết nắng nóng khiến vịt, ngan stress nặng gây hội chứng cắn mổ nhau.

– Chuồng nuôi thiếu thông thoáng. Ánh sáng quá mạnh hoặc quá tối kéo dài khiến ngan vịt bị ức chế. Chúng trở nên hung hăng và cắn mổ nhau.

– Chuồng trại có mùi hôi, tồn lưu nhiều khí độc (NH3, H2S) vì ít được vệ sinh.

– Mất cân bằng khẩu phần ăn: thiếu năng lượng, chất xơ, protein. Axit amin mát cân đối. Thiếu các chất dinh dưỡng khác như Vitamin, chất khoáng. 

– Thức ăn, nước uống không đủ. Không gian của máng hạn chế. Làm cho gia cầm mổ nhau để tranh giành thức ăn, nước uống. Những con yếu hơn khó có được thức ăn. Ngược lại, chúng dễ bị tấn công, chèn ép dẫn đến bị thương.

– Ngan, vịt, vật nuôi khác có tuổi khác nhau bị trộn lẫn. Những đặc điểm ngoại hình khác kích thích “tính tò mò” của ngan, vịt dẫn đến mổ cắn nhau.

– Có những con què, bị tàn tật hay thương tích trong đàn. Những con này là nạn nhân và cũng là nhân tố gây nên sự mổ cắn nhau.

Khắc phục

Cần phát hiện sớm và khống chế ngay từ đầu hiện tượng mổ cắn nhau
Cần phát hiện sớm và khống chế ngay từ đầu hiện tượng mổ cắn nhau

Hiện tượng mổ cắn nhau ở ngan, vịt nếu cần được phát hiện sớm và khống chế ngay từ đầu. Nếu không, rất khó kiểm soát và người nuôi phải trả giá đắt. Do ngan, vịt chậm lớn, tỷ lệ chết cao, phẩm chất thịt kém. Có thể tham khảo một số cách khắc phục hiện tượng mổ cắn nhau ở ngan, vịt như sau:

Về đàn gia cầm

– Theo dõi cả đàn và bắt, nhốt riêng những con hay mổ con khác.

– Gia cầm bị kích thích bởi máu và vết thương. Cho nên cần kịp thời cách ly những con bị cắn mổ có vết thương hở hay chảy máu. Đồng thời xịt thuốc DERMA-SPAY lên vết thương để chống nhiễm trùng. Cần chăm sóc cho chúng mau hồi phục.

Về chuồng trại

– Không được có các vật sắc nhọn ở hàng rào làm rụng lông, rách da hay gây các thương tích khác.

– Điều tiết cường độ ánh sáng cho phù hợp. Tuân thủ chế độ ánh sáng trong quy trình của từng giống, từng loài nuôi ở từng giai đoạn khác nhau. Chuồng nuôi cần thông thoáng.

– Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, sử dụng các biện pháp để tránh có mùi hôi, khí độc trong chuồng trại.

– Thêm các bó rau xanh vào chuồng cho ngan, vịt ăn. Điều này giúp thỏa mãn tập tính tìm kiếm mồi của chúng.

Về thức ăn

– Đảm bảo đủ nước uống và không gian máng uống, nước uống sạch, không quá lạnh trong mùa rét và quá nóng trong mùa hè. Hòa một trong các thuốc sau HAN-LYTEVIT C hoặc UNILYTE VIT-C; THUỐC ĐIỆN GIẢI (Hanvet); NOPTRESS … để gia cầm bổ sung vitamin và điện giải. 

– Kiểm soát các khẩu phần ăn, các khẩu phần phải đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng theo với tuổi và giống. 

– Khẩn trương bổ sung khoáng chất thiết yếu và cân bằng chúng cho phù hợp, dùng các một trong thuốc: HAN-CALPHOS, MEBI-CALCIPHOS, BIO- CALPHOS…

– Bổ sung thêm thuốc bổ và vitamin, dùng một trong các thuốc sau: PERMASOL 500; HAN-TOPHAN; HAN – GOODWAY…

– Tiến hành mài mỏ nhằm hạn chế tình trạng cắn mổ nhau.

Chú ý: Nên mài mỏ gia cầm vào những hôm trời mát. Nếu mùa nóng chỉ nên làm vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Cho ngan, vịt uống HANVIT-K&C 2 ngày trước và 3 ngày sau khi cắt mỏ. Tránh tiêm phòng hay gây những stress khác 1 tuần trước và 2 tuần sau khi cắt mỏ.

Lưu ý: Tiến hành mài mỏ ở 15-20 ngày tuổi. Lần 2: 45-50 ngày tuổi, cắt 2/3 phần cặp xuống của mỏ trên. 

Các bạn có thể tham khảo các bài về Thú y để biết cách phòng ngừa và chữa trị bệnh cho vật nuôi của mình.

Nguồn: thuoctrangtrai.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.