Sự độc hại của vi khuẩn clostridium perfringens – tác nhân gây bệnh viêm ruột hoại tử ở gà thịt

Sự độc hại của vi khuẩn clostridium perfringens – tác nhân gây bệnh viêm ruột hoại tử ở gà thịt

Bệnh viêm ruột hoại tử rất phổ biến ở gia cầm. Đặc biệt xảy ra thường xuyên ở gà nuôi hướng thịt. căn bệnh cho vi khuẩn clostridium perfringen gây ra. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ về căn bệnh này mới có thể đối phó triệt để. Lần trước đã có bài phân tích về nguyên nhân gây bệnh viêm ruột hoại tử. Tuy nhiên, chừng ấy là chưa đủ. Bạn cần hiểu rõ hơn cả về tác nhân gây bệnh cũng như sự nguy hiểm của nó. Có như vậy, công tác phòng chữa bệnh của trang trại mới hiệu quả. Bạn cũng không quá bất ngờ và tốn nhiều chi phí vì đã hiểu  rõ về bệnh. Đó mới là người chăn nuôi thông minh.

Những độc tố nguy hiểm mà vi khuẩn clostridium perfringens gây ra cho gà thịt

Độc tố alpha

Bản chất của độc tố alpha là một loại lecithinase. Tên khoa học là phospholipase C. Loại độc tố này sẽ xâm nhập vào màng tế bào. Từ đó làm màng tế bào bị tổn thương, tế bào dần bị tiêu diệt. Cõ nghĩa là độc tố alpha có thể gây hoại tử và dẫn đến cái chết ở gà thịt. Đây được xem như là một nguyên nhân làm cơ bị hoại tử. Nó là triệu chứng phổ biến của bệnh hoại tử sinh hơi. Loại độc tố này có thể làm dung huyết. Qua đó làm ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng của tim. Thậm chí, nguy hiểm hơn là làm giảm huyết áp. Một số gà thịt còn bị rối loạn nhịp tim. Từ đó làm cho gà nuôi bị shock.

clostridium perfringens 2clostridium perfringens 2
Vi khuẩn clostridium perfringens gây ra bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Độc tố beta

Còn được gọi là độc tố β-1: Là một trong số 4 độc tố chính có khả năng gây chết và hoại tử được sản sinh bởi vi khuẩn clostridium perfringens typ B và C. Bằng thực nghiệm, người ta đã chứng minh được độc tố β là nguyên nhân gây viêm ruột hoại tử xuất huyết. Độc tố β bị phá huỷ bởi trypsin; điều này giải thích tại sao con non dễ mắc bệnh do typ B và typ C vì trong sữa đầu có anti – trypsin (làm vô hoạt trypsin của dịch tụy) khiến cho độc tố không bị phá huỷ và gây nên bệnh.

Viêm ruột hoại tử gây ra những tổn thương gì cho gà thịt?

Bệnh cầu trùng ở gia cầm thường có trước hoặc xảy ra đồng thời với sự bùng phát của dịch viêm ruột hoại tử. Tác nhân gây viêm ruột hoại tử là Clostridium perfringen, một vi khuẩn gram dương, sinh nội bào tử, kỵ khí thường được tìm thấy trong đất, bụi, phân, thức ăn chăn nuôi, chất thải gia cầm và trong chất nền ruột.

Viêm ruột hoại tử thường xảy ra từ ba đến bốn tuần sau khi nở. Các tổn thương hoại tử chủ yếu giới hạn trong ruột non và sự nhiễm trùng có thể dẫn đến bệnh lâm sàng cấp tính hoặc ở tình trạng cận lâm sàng. Đối với các trường hợp lâm sàng, tỷ lệ chết theo bầy tăng trong những tuần nuôi cuối cùng, thường không có dấu hiệu báo trước. Đối với bệnh cấp tính, thường chết trong vòng 1-2 giờ, và tỷ lệ chết có thể lên đến 50%.

Mặc dù dịch viêm ruột hoại tử lâm sàng có thể gây ra tỷ lệ chết cao, nhưng tình trạng cận lâm sàng lại nguy hiểm hơn, vì thường khó phát hiện ra sự hiện diện của nó trong đàn. Cản trở sự tăng trưởng và tăng số lượng thương tổn khi giết mổ gây thiệt hại kinh tế đáng kể cho người chăn nuôi gia cầm. Tác động thực sự về mặt kinh tế của viêm ruột hoại tử không phải từ gia cầm chết vì bị nhiễm trùng, mà là từ những vật bị lây nhiễm và tồn tại dưới hình thức cận lâm sàng.

Nguồn: traigiongthuha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.