Phòng, chống dịch bệnh gia cầm, gia súc: Cho cái Tết an vui với người nông dân

Phòng, chống dịch bệnh gia cầm, gia súc: Cho cái Tết an vui với người nông dân
Phòng, chống dịch bệnh gia cầm, gia súc: Cho cái Tết an vui với người nông dân

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần. Điều này đòi hỏi nhu cầu tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm sẽ ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, thực trạng bùng phát dịch bệnh gia cầm những tháng cuối năm luôn là điều khiến chúng ta không khỏi lo lắng.

Nhìn lại năm 2020 đầy biến động với nhiều dịch bệnh gia cầm, gia súc. Bệnh lở mồm long móng, tai xanh, dịch cúm gia cầm, bệnh dịch tả lợn châu Phi… Về cơ bản đã được kiểm soát. Nhưng trên thực tế, dịch bệnh hiện tại vẫn xảy ra nhỏ lẻ ở các tỉnh, thành phố khắp cả nước với quy mô không lớn.

Nguyên nhân của vấn nạn trên

Nguyên nhân là do tình trạng kinh doanh, buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm không đúng nơi quy định. Điều này không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính mô hình nhỏ lẻ đã gây ra sự mất kiểm soát và khiến dịch bệnh phát tán.

Có thể thấy, trên đàn gia súc, gia cầm luôn luôn tồn tại những tiềm ẩn để phát sinh và bùng phát dịch bệnh. Đây quả thực là một điều đáng lo lắng! Trước tình hình đó, làm thế nào để bảo đảm nguồn cung thực phẩm dịp Tết Nguyên đán mà vẫn ổn định dịch bệnh? Quan trọng và cơ bản nhất là sự chủ động của các địa phương và người chăn nuôi. Tất cả cần quyết liệt sử dụng các biện pháp để phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.

Ở góc độ địa phương, từ đầu năm 2020 đến nay, dịch bệnh gia súc, gia cầm diễn ra lẻ tẻ trên địa bàn thành phố. Các bệnh thông thường như: Tụ huyết trùng, tiêu chảy, viêm phổi… Bệnh Dịch tả lợn châu Phi không xảy ra dịch lớn. Song gần đây đã xuất hiện trở lại ở một số huyện như: Chương Mỹ, Đông Anh, Phú Xuyên, Thanh Oai, Thường Tín.Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết

Nguyên nhân xảy ra tình trạng nêu trên là do chăn nuôi nhỏ lẻ ở Hà Nội còn chiếm tới 60%. Nên nó luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các dịch bệnh nguy hiểm. Chưa kể, Hà Nội có 738 cơ sở giết mổ nhưng có tới 673 cơ sở giết mổ thủ công trong khu dân cư. Đây chính là nguy cơ tiềm ẩn mầm bệnh rất cao từ các nơi về cũng như trên địa bàn thành phố.

Từ nguy cơ dịch bệnh gia cầm, gia súc…

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm 2020 đến nay, dịch cúm gia cầm đã được kiểm soát. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, bệnh Dịch vẫn xuất hiện nhỏ lẻ ở các hộ chăn nuôi của các xã, thành phố.

Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã đưa ra dự báo. Thời gian tới, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm có thể tiếp tục xảy ra, nhất là chăn nuôi nông hộ.

Hiện tại dịch bệnh vẫn xảy ra nhỏ lẻ ở các địa phương là do tình trạng kinh doanh, buôn bán gia súc, gia cầm không đúng nơi quy định. Thậm chí nhiều nơi giết mổ gia cầm ngay ở các chợ dân sinh. Không ít tỉnh, thành phố chưa có những cơ sở, điểm giết mổ bảo đảm quy định. Điều này rất khó kiểm soát trước và sau khi giết mổ, làm phát tán dịch bệnh. Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông cho biết.

… đến giải pháp phòng tránh

Thời điểm hiện tại có ý nghĩa quan trọng trong chăn nuôi để giữ và tăng tổng đàn. Cùng với đó là cung cấp nguồn cung thực phẩm cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Để chủ động kiểm soát tốt các loại dịch bệnh động vật, giảm thiệt hại kinh tế cần có biện pháp chủ động trước. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đưa ra các yêu cầu. Đầu tiên, các địa phương tập trung triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Đảm bảo theo đúng quy định của Luật Thú y. Đồng thời theo dõi chặt chẽ, giám sát dịch bệnh ngay từ hộ chăn nuôi. Phát hiện và xử lý kịp thời, không để lây lan.

Tiêm phòng vắc xin là một trong những biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia cầm.
Tiêm phòng vắc xin là một trong những biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia cầm

Mặt khác, các cơ quan chức năng của địa phương cần hướng dẫn thú y cơ sở. Cũng như người chăn nuôi theo dõi đàn gia súc, gia cầm. Áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Vệ sinh, tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, hóa chất. Đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh.

Quyết tâm từ các cơ quan chức năng

Để phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố, cần chuẩn bị đầy đủ vật tư. Vắc xin, hóa chất  luôn sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới. Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Huy Đăng thông tin.

Phòng chống dịch bệnh gia cầm
Cơ quan chức năng tiến hành khử độc tại hộ chăn nuôi

Từ nay đến cuối năm 2020, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện 2 đợt tiêu độc môi trường. Đồng thời duy trì hoạt động 5 chốt kiểm dịch gia súc, gia cầm vào thành phố. Kiểm soát chặt chẽ phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm. Đặc biệt là kiểm soát các cơ sở giết mổ lớn như. Trong đó có Vạn Phúc (huyện Thanh Trì); Hải Bối, Minh Hiền (huyện Thanh Oai)…

Và sự hợp tác, chủ động từ hộ chăn nuôi

Vấn đề cốt lõi là người chăn nuôi cùng vào cuộc. Áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học để hạn chế dịch bệnh gia cầm phát sinh. “Hiện nay, quy mô tổng đàn 1.000 con gia cầm. Để bảo đảm an toàn dịch bệnh, trang trại đã tiến hành tổng vệ sinh môi trường xung quanh. Tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh theo quy định… Tôi cũng mong muốn các trang trại, gia trại cùng chung sức bảo vệ đàn vật nuôi. Để dịch bệnh không phát sinh và lây lan ra diện rộng”. Bà Trần Thanh Hiền (ở xã Thụy An, huyện Ba Vì) cho biết.

Với những giải pháp cụ thể cùng sự vào cuộc của các cấp, các ngành. Cùng với đó là sự đồng thuận của người chăn nuôi. Tin rằng công tác phòng, chống dịch bệnh gia cầm, gia súc sẽ có chuyển biến tích cực. Góp phần thúc đẩy chăn nuôi phát triển hiệu quả, bền vững. Bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho thị trường tiêu dùng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sắp tới.

Nguồn danviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.