Những lưu ý giúp chăm sóc gà Đông Tảo con hiệu quả

Những lưu ý giúp chăm sóc gà Đông Tảo con hiệu quả

Gà Đông Tảo là một trong những giống gà có giá trị kinh tế cao nhưng lại rất khó nuôi. Việc chăm sóc cho gà, đặc biệt là gà Đông Tảo con đòi hỏi người chăn nuôi phải am hiểu những kỹ thuật chăm sóc chúng sao cho hợp lý. Đồng thời, bà con còn phải nắm rõ cách phòng ngừa bệnh cho gà. Để đảm bảo gà phát triển khỏe mạnh và tăng trưởng tốt thì quy trình chăm sóc gà Đông Tảo ngay từ giai đoạn đầu (gà con) là rất quan trọng. Vậy, làm thế nào để chăm sóc cho gà Đông Tảo con một cách tốt nhất? Đâu là những yếu tố cần cân nhắc khi chăm sóc cho gà con? Câu trả lời sẽ được tổng hợp qua những kinh nghiệm chăm sóc giống kê Đông Tảo dưới đây. Mời bà con cùng tham khảo.

Nhiệt độ 

Lúc gà con ra khỏi lồng ấp gà vẫn cần duy trì nhiệt độ ấm hơn nhiệt độ môi trường bên ngoài. Tuần đầu nên giữ ở mức 35 độ C sau đó giảm dần. Cần đóng những chuồng/lồng úm diện tích khoảng 2m2, cao 0.5 – 1m. Tuần đầu lót lưới 5mm cho chuồng, tuần 2 lưới 1cm, tuần 3 lưới 1,5cm. Bên dưới rải báo và treo hai ngọn đèn khoảng 40 W.

Những lưu ý giúp chăm sóc gà Đông Tảo con hiệu quả
Làm chuồng úm cho gà Đông Tảo con

Đèn sưởi cần hoạt động cả ngày lẫn đêm. Đến tuần thứ 2 chỉ dùng đèn vào ban đêm. Sang tuần thứ 3 chỉ dùng khi có mưa gió, rét, bão để tránh cho gà Đông Tảo con bị nhiễm lạnh. Tuần 4, có thể thả gà xuống đất và chỉ nhốt vào ban đêm. Nếu không có điện có thể che chuồng thật kín gió và rải một lớp trấu để giữ nhiệt độ ấm hơn.

Thức ăn cho gà Đông Tảo con

Có thể cho gà con ăn thức ăn công nghiệp hoặc bằng tấm gạo, bắp xay, vừng. Ngoài ra, bà con cần bổ sung thêm ít bột cá nhạt hoặc đậu nành rang xay nhỏ, đầu cá vụn nấu chín hoặc giun, mối… Từ tuần thứ 2 cho thêm rau xanh như rau muống, cải bắp…xắt nhỏ vào khẩu phần ăn của gà.

Quy trình phòng bệnh cho gà Đông Tảo con

Trong 4 ngày đầu tiên, bà con cho gà uống kháng sinh để đề phòng bệnh viêm rốn và bạch lỵ . Liều thuốc gồm Ampiseptin gói 5g, hoặc Ampicoli gói 5g; một gói hòa một lít nước.

Tiêm vacxin, xổ giun

Cần đảm bảo tiêm vacxin đầy đủ cho gà theo lịch tiêm. Điều này giúp cho gà có sức đề kháng cao, có thể phòng ngừa bệnh tật. Lịch tiêm vacxin cụ thể như sau:

– 01 ngày: Tiêm Magec.

– 07 ngày: Nhỏ gumboro mắt mũi.

– 14 ngày: Nhỏ vacxin Laxota nhỏ mắt mũi.

– 21 ngày: Nhỏ nhắc lại gumboro lần 2.

– 28 ngày: Nhỏ laxota, tiêm phòng cúm lần 1.

Tiêm vacxin đầy đủ để phòng bệnh cho gà

Chích Imopest cho gà (0,3cc/con). Thực hiện lặp lại sau mỗi 3 tháng đối với gà nuôi đẻ và gà trống giống. Ngoài ra, gà còn cần chích vacxin tụ huyết trùng 1cc/con cùng một lúc. Mũi này lặp lại sau mỗi 6 tháng đối với gà giống. Bên cạnh đó, bà con có thể bổ sung thường xuyên trong nước uống các loại vitamin, vitason liều 2g/lít nước.

Mỗi tháng xổ giun một lần với levamison liều một gói 5g/3kg gà nhỏ hoặc 5kg gà lớn.

Phòng trị bệnh cầu trùng, Gumboro

Đối với bệnh cầu trùng: Khi có những triệu chứng cầu trùng ở những con đầu tiên (phân tiêu chảy, có máu trong phân) thì dùng Anticoc với liều 1g/lít nước, hoặc Rigecoccin gói 5g 1 gói/lít nước. Dùng thuốc trong vòng 5 – 6 ngày.

Còn bệnh Gumboro biểu hiện ở các triệu chứng: Gà ủ rũ, tiêu chảy phân nhớt sau một đợt thời tiết không thuận lợi (quá nóng hoặc quá lạnh). Khi đó, cần dùng Vitamin C, đường Glucoza và Eleotrolyte. Liều lượng cụ thể là 100gr Vitamin C, nửa kilôgam đường Glucoza và 2 gói Eleotrolyte cho 50 lít nước, dùng 3 – 5 ngày.

Khám phá thêm nhiều kinh nghiệm thú vị khác tại

Nguồn: gathavuon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.