Những cách hiệu quả và đơn giản nhất để khử mùi chuồng gà

Những cách hiệu quả và đơn giản nhất để khử mùi chuồng gà
Những cách hiệu quả và đơn giản nhất để khử mùi chuồng gà

Mùi hôi ở chuồng gà là vấn đề rất nhiều người gặp phải. Mùi hôi này có thể  gây ra rất nhiều tác hại vô cùng xấu. Trước tiên phải kể đến là sức khỏe và tinh thần của chính đàn gà. Điều này có thể dẫn đến bệnh tật, phát triển kém hay thậm chí chết hàng loạt. Đối với những chuồng trại ở gần nơi ở của dân thì có còn có hại trực tiếp đến khu vực này. Mùi hôi sẽ gây ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, gây ô nhiễm môi trường. Nó  có thể là nguyên nhân gây cản trở rất lớn trong sinh hoạt hàng ngày của người dân. Với những tác hại như vậy, việc tìm cách để xử lý mùi hôi chuồng gà là vô cùng cấp thiết.

Nguyên nhân gây mùi hôi chuồng gà

Quá trình phân hủy phân gà, thức ăn thừa, các chất thải khác trong chuồng gà. Quá trình phân hủy sinh ra amoniac (NH3). Đây là chất khí không màu, có mùi hắc. Nó nguyên nhân gây nên mùi hôi chủ yếu.Nồng độ amoniac cao làm cho chuồng gà có mùi khai, cực gắt, khó chịu. Đây là mối lo ngại không chỉ đối với gia cầm mà còn cả cho con người.

Những cách hiệu quả và đơn giản nhất để khử mùi chuồng gà
Những cách hiệu quả và đơn giản nhất để khử mùi chuồng gà

Đối với người khi tiếp xúc với nồng độ nhỏ có thể gây nên tình trạng khó thở. Tiếp xúc thời gian dài sẽ gây nên tình trạng suy giảm khứu giá, gây ảnh hưởng đến phổi, kích ứng da và mắt.Đặc biệt đối với trong trang trại thì amoniac có khả năng lắng xuống khu vực thấp. Đây là điều rất có hại đối vối vật nuôi.

Tóm lại, nguyên nhân gây nên mùi hôi trong chuồng gà chính xác là do amoniac . Những tác hại của nó rất lâu dài đối với vật nuôi cũng như môi trường và những người xung quanh.

Những cách khử mùi hôi chuồng gà hiệu quả và phổ biến nhất

1. Đảm bảo chuồng gà khô ráo

Nguyên nhân chính gây ra mùi hôi là do phân gà, yếu tố thúc đẩy đó chính là độ ẩm. Độ ẩm có vai trò thúc đẩy quá trình phân hủy tạo thành NH3. Do đó, cần phải giảm độ ẩm khu vực chuồng gà bằng các biện pháp sau:

Không để nước hoặc máng thức ăn thường xuyên trong chồng gà. Thường là sau khi cho gà ăn và uống nước thì nhất định phải dọn dẹp ngay. Đây là biện pháp nhằm tránh để gà gây nên đổ nước, thức ăn rơi vãi trong chuồng gà.

Tăng cường quá trình thông gió trong chuồng gà bằng cách giữ cho không khí luôn luôn thoáng mát,. Điều này giúp phát tán nhanh mùi hôi, ẩm mốc. Bố trí các cửa ở hướng Nam, Đông hạn chế cửa ở Hướng Bắc . Tăng cường thông gió bằng cch tăng cường quạt hút hoặc đẩy.

Sát khuẩn ngay phân và làm khô phân: đảm bảo sản chứa phân có độ ẩm thấp, không đọng nước. Nếu không xử lý thì phân gà sẽ bị ẩm và bị hôi. Khử trung và làm khô phân gà được thực hiện bằng bọt cưa, tro trấu hoặc vôi.

Tăng cường quá trình chiếu sáng vào chuồng gà nhất là chiếu sáng tự nhiên. Vừa giúp giảm độ ẩm vừa giúp tăng cường quá trình tiêu diệt vi sinh vật.

2.Tổng dọn vệ sinh hằng ngày, tránh tình trạng phân gà phân hủy

Thường xuyên tiến hành thay rơm cho gà, tránh tính trạng ẩm mốc ảnh hưởng dến sức khỏe gà. Có thể thay thế rơm bằng cách lót lưới nhằm hạn chế phân hủy phân, lưới rất dễ dọn dẹp và làm sạch.

Thường xuyên kiểm tra nước của gà khi sử dụng. Phải đảm bảo rằng nước sạch sẽ, không lẫn với các chất hóa học khác.

Những cách hiệu quả và đơn giản nhất để khử mùi chuồng gà
Những cách hiệu quả và đơn giản nhất để khử mùi chuồng gà

3. Sử dụng men vi sinh EMC để khử mùi hôi chuồng gà

Tác dụng của chế phẩm xử lý mùi hôi EMC:

  • Giảm mùi hôi phân thải:

Chế phẩm vi sinh hữu hiệu EMC là tập hợp hệ thống các vi sinh vật hiện hữu có khả năng xử lý mùi hôi phân thải của trại chăn nuôi rất tốt và hiệu quả.

  • Hạn chế bệnh:

Chế phẩm EMC hạn chế ruồi muỗi, phân hủy được các vi sinh vật gây thối do đó giảm bệnhgiảm chi phí chăm sóc

Đọc thêm: Gà tây xào lăn – thực hiện món ăn khiến cả nhà mê tít

Nguồn: Xử lý chất thải

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.