Những cách chăm sóc và phòng bệnh cho gà chọi cực hay bạn nên biết

Những cách chăm sóc và phòng bệnh cho gà chọi cực hay bạn nên biết

Trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc gà chọi thì sức khỏe của gà luôn được đặt lên hàng đầu. Việc làm thế nào để phòng bệnh cho gà chọi luôn là mối quan tâm lớn nhất đối với những ai thích chơi chọi gà. Có rất nhiều cách thức và phương pháp khác nhau để chăm sóc cũng như phòng bệnh cho gà chọi. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được hết những kỹ thuật chăm sóc này. Với những người đã dày dặn kinh nghiệm trong việc nuôi gà chọi, thì tất nhiên việc phòng bệnh cho gà chọi đã quá quen thuộc. Bài toán khó này chỉ dành cho những ai mới chơi gà chọi và chưa có đủ kinh nghiệm.

Việc chăm sóc gà chọi không đúng cách sẽ dẫn đến chiến kê có nguy cơ mắc phải rất nhiều bệnh nguy hiểm. Gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các chiến kê về lâu về dài. Và tất nhiên sẽ gây ra những trận thua trong các trận đấu đầy quyết liệt. Nếu yêu thích bộ môn đá gà, các bạn nên chịu khó tìm hiểu, có những vốn kiến thức cụ thể về việc chăm sóc gà chọi nói chung. Cũng như việc phòng bệnh cho gà chọi nói riêng. Điều này sẽ giúp hạn chế được tối đa khả năng mắc các bệnh gây nguy hiểm cho những chiến kê.

Khác với những giống gà cơ bản, gà chọi rất dễ nhiễm bệnh. Vì thế học cách phòng bệnh và trị bệnh cho gà luôn được coi là một bước không thể thiếu trong việc chăm sóc gà chọi.

Chú ý đến chuồng trại gà chọi

Để gà chọi khỏe mạnh thì chuồng nuôi của gà chọi cần phải thiết kế cẩn thận. Chuồng nên thoáng khí, ấm áp vào mùa đông và mát mẻ khi mùa hè.

Máng ăn, máng uống phải có kích thước lớn. Được bố trí đều trong chuồng để gà không chen lấn, giẫm đạp, làm rơi vãi thức ăn,… Khiến chúng ăn không đủ no. Trời lạnh dễ ẩm thấp nên cứ 3 – 4 ngày chúng ta cần trải một lớp trấu hoặc lớp rạ xuống dưới nền để gà không bị nhiễm lạnh.

Những phương pháp phòng bệnh cho gà chọi là vô cùng quan trọng, bởi vì "Phòng bệnh hơn chữa bệnh"
Những phương pháp phòng bệnh cho gà chọi là vô cùng quan trọng, bởi vì “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”

Một trong những điều chúng ta cần chú ý trong cách nuôi gà chọi là cần phải sát trùng chuồng nuôi. Không để nước đổ xuống nền, tránh ứ đọng nước có thể gây bệnh cho gà. Đồng thời không để chó mèo và người lạ mặt vào khu chuồng nuôi.

Chăm sóc và phòng bệnh cho gà chọi

Một trong những điều khiến chúng ta thành công trong việc nuôi gà chọi đó là bí quyết chọn gà chọi. Để gà thực sự khỏe mạnh thì cần làm thật kỹ càng từ khâu chọn giống.

Gà chọi con cần mua ở nơi đáng tin cậy, với kích thước đồng đều và nhanh nhẹn. Phải thực hiện công đoạn úm gà ngay khi bắt về. Chuồng úm phải kín gió, đủ ánh sáng.

Gà con 1 ngày tuổi nên cho uống nước pha vitamin C, glucose. Thức ăn cho gà con là tấm hoặc bắp nhuyễn trong 2 ngày đầu. Việc này sẽ giúp gà sạch ruột. Sau đó mới cho ăn thức ăn theo các giai đoạn phát triển. Khi gà lớn hơn một chút, thức ăn cần đa dạng hơn. Có thể là thịt bò, ếch, trứng vịt lộn, cám, ngô, thóc lúa,… Để giúp bổ sung năng lượng cũng như tăng sức để kháng cho gà. Giúp phòng được bệnh cho gà.

Chú ý bổ sung đủ chất cho gà chọi, giúp gà tránh được bệnh tật
Chú ý bổ sung đủ chất cho gà chọi, giúp gà tránh được bệnh tật

Để gà được chắc, xương chắc khỏe thì cần cho gà đi bộ. Cần thả gà ra sân thay vì nhốt trong chuồng. Ngoài chế độ ăn hợp lý gà cũng cần được bổ sung một số loại vitamin hay thuốc bổ dành riêng cho gà chọi. Để sức đề kháng được nâng lên, góp phần phòng bệnh cho gà chọi.

Đây là cách chăm sóc gà được các sư kê lâu năm áp dụng. Vì thế để phòng bệnh cho gà chọi cũng như giúp gà khỏe mạnh, bạn có thể áp dụng vào với chính đàn gà của mình.

Xem thêm:

Nguồn: Gachoi.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.