Nhận biết một số bệnh hay gặp ở ngỗng và kỹ thuật chăm sóc

Nhận biết một số bệnh hay gặp ở ngỗng và kỹ thuật chăm sóc

Ngỗng chính là loại gia cầm ít cần đến việc cho ăn uống từ gia chủ, bởi khả năng tự ăn của chúng rất cao. Hiện nay bạn hay bắt gặp những hình ảnh những chú ngỗng tự ra ngoài ăn, đi dạo chơi hay thậm chí giữ nhà cho chủ. Có thể nói ngỗng là loài khá thông minh, có thể tự ăn, tự chơi và không sợ cho chúng đi lạc. Đồng thời ngỗng là loài khỏe mạnh ít bệnh, tuy nhiên chúng ta không được ỷ lại vào việc đó bởi cũng sẽ có lúc ngỗng mắc bệnh. Hôm nay mình sẽ mách bạn cách nhận biết một số bệnh hay gặp ở ngỗng và kỹ thuật chăm sóc ngỗng mắc bệnh nhé.

Có thể nói ngỗng là loại khỏe mạnh, ít bệnh hơn so với các gia cầm khác khi nuôi. Tuy nhiên để có thể duy trì được vấn đề này bạn cần đảm bảo được kỹ thuật nuôi và chuồng trại cho ngỗng. Mình sẽ liệt kê một số bệnh ngỗng hay mắc phải và các triệu chứng cho mọi tham khảo nhé. Qua đó hy vọng mọi người sẽ chủ động phòng bệnh cũng như chăm sóc được ngỗng mắc bệnh nhé.

Bệnh cúc khuẩn

Nguyên nhân của căn bệnh: Bệnh nấm phổi là căn bệnh ở ngỗng rất phổ biến. Bệnh cúc khuẩn có thể gây chết đến 50-100% ngỗng con. Căn bệnh này mắc phải do ngỗng con ăn thực phẩm bị nấm mốc, hoặc chất độn chuồng nhiễm nấm.
Triệu chứng: Mũi viêm và tiết từ mũi chất dịch có các hạt như vữa, đôi khi lẫn máu, thường kèm theo viêm tai. Trên lỗ tai có các mụn to bằng hạt đậu, tự chúng sẽ vỡ ra. Một số ngỗng từ những ngày đầu đã thấy viêm mắt.

Bệnh cúc khuẩn có thể làm chết 50-100% đàn ngỗng

Chuẩn đoán: Nhất thiết phải tiến hành xét nghiệm soi kính hiển vi bệnh phẩm từ các hạch viêm ở phổi cũng như cấy nấm bệnh.
Phòng bệnh: Bạn cho ngỗng uống định kỳ sunfat đồng 1/2000 – 1/3000 thay cho nước uống (đựng trong chậu bằng sành) từ 3-5 ngày hoặc uống nystatin 500mg/kg thể trọng trong 3-5 ngày . Hiệu quả của điều trị thấp nếu bệnh phát hiện chậm. Biện pháp tốt nhất chính là nên ngừa bệnh bằng cách ăn, ở sạch, nuôi đúng mật độ.

Bệnh không tiêu

Nguyên nhân: Bệnh thường tác động lên ngỗng con dưới 1 tháng tuổi, gây chết 50-70% đàn. Sự thiệt hại lớn nhất thường xảy ra chính vào những ngày đầu sau khi lấy chạm ấp ra. Chính vì vậy trong thời kỳ này cần tổ chức các điều kiện tối đa để bảo vệ con non.

Triệu chứng: Khi mắc bệnh ngỗng con uể oải, yếu toàn thân, kém ăn. Đồng thời sẽ vươn cổ dài, mí mắt sụp xuống, lông xù. Triệu chứng đặc trưng là ỉa chảy xuất hiện ngay từ những ngày đầu mới bị bệnh. Phân lỏng, màu trắng, vàng xanh hoặc nâu, mùi chua khó chịu, đôi khi có bọt cùng với chất nhầy, trong phân còn những cục thức ăn không tiêu, lông tư xung quanh lỗ huyệt bị bết phân.

Phòng bệnh: Cho ngỗng con ăn các thức ăn dễ tiêu như gạo lức, chú ý cho uống đầy đủ nước. Khi thấy có triệu chứng của bệnh, cho toàn đàn uống từ hai đến ba ngày liền các dung dịch diệt trùng yếu như hipecmanganat kali 1/10000-focmon 1/3000, bicabonat natri 1%, sunfat đồng trong 2-3 ngày liền.
Cho ăn hành lá, tỏi, nước gừng. Bổ sung Biovit vào thức ăn nuôi ngỗng con 15-30g/1000 con

Bệnh cắn lông, rỉa lông

Nguyên nhân của bệnh: Bệnh thường xảy ra ở các đàn ngỗng nuôi nhốt chật chội, không có sân vận động, chuồng trại ẩm ướt, thiếu ánh sáng. Nhiệt độ môi trường tăng cao đột ngột, không khí khô, ánh nắng chói chang, hoặc do nhốt chung các con lớn bé, hoặc do đưa các con mới về chuồng. Bệnh cũng thường xảy ra ở các đàn ngỗng đang ở lứa tuổi mọc lông vai và lông cánh. Ngoài ra còn có thể do trong khẩu phẩn thiếu protit nghiêm trọng, hoặc có thể do các yếu tố vật lý như sự ồn ào, sự chấn động xung quanh…

Bệnh cắn lông, rỉa lông xảy ra khi chuồng nuôi không đủ rộng

Phòng bệnh: Bắt buộc phải kết hợp các yếu tố tổng hợp, nhất là nuôi dưỡng và chuồng trại. Đầu tiên là tập cho ngỗng ra sân và chăn thả ngay từ ngày tuổi thứ 7 trở đi. Phát hiện sớm các ngỗng con bị rỉa và những ngỗng có thói quen xấu đi rỉa các con khác cần cách ly ngay chúng ra khỏi đàn.

Trị bệnh: Cho ăn sunfat canxi (thạch cao) vì trong chất này chứa 23% canxi và 18.4% lưu huỳnh. Nếu cho ăn từ 0,3 – 0,5 gam/con/ngày thì hiện tượng ăn lông chấm dứt. Cho uống nước pha 1% muối liên tục vài ngày cũng có thể dập tắt được bệnh. Cho ăn bột lông và tăng cường rau xanh. Chuồng trại cần tăng thêm chất độn hàng ngày. Bổ sung dầu cá hoặc vitamin A từ 5-10 ngày với liều 10.000-15.000 UI và cách nhau 15-20 ngày lặp lại 3 lần.

Bệnh dịch tả vịt lây sang ngỗng

Triệu chứng: Triệu trứng bệnh tích giống như ở vịt, đặc hiệu nhất là đau mắt đỏ và sưng đầu.

Phòng bệnh: Cần cách ly đàn giống khỏi khu vực có các đàn vịt lớn hoặc đang mắc bệnh. Sau đó đảm bảo chuồng trại cần được tiêu độc cẩn thận trước lúc nuôi đàn giống. Những nơi có ổ dịch tả vịt thường xuyên xảy ra cần tiêm vac xin dịch tả vịt để phòng.

Trị bệnh: Khi xảy ra bệnh thì việc điều trị là kém hiệu quả, cần tiêm ngay vac xin dịch tả vịt vào thẳng ổ dịch. Những ngỗng mắc bệnh nặng sẽ chết (20-50%), số còn lại trong đàn sẽ có khả năng tạo kháng thể và sẽ tồn tại, tỷ lệ chết này phụ thuộc vào tính chất nặng nhẹ của ổ dịch.

Cần chú ý là cùng đồng thời với việc tiêm vac xin thì công tác tẩy uế chuồng trại cần được làm nghiêm túc. Đối với phân, nước rửa và các chất thải cần được đưa ra nơi quy định để xử lý. Đặc biệt các xác ngỗng chết phải được chôn sâu cùng chất sát trùng như vôi bột hoặc foocmol. Tuyệt đối cách ly người chăn nuôi, dụng cụ chăn nuôi và chăm sóc bồi dưỡng sức khỏe đàn ngỗng. Đồng thời bổ sung vitamin C và vitamin B vào nước uống với liều 2g/lít nước.

Bệnh phó thương hàn

Nguyên nhân: Đặc trưng là ỉa chảy, viêm kết mạc và gầy sút. Đối với gia cầm non bệnh có thể gây chết 70-80% đàn. Vi trùng chủ yếu là Salmonella typhimurium. Khi ngỗng bị quá mệt do độ ẩm cao, thiếu nước uống, sự biến đổi nhiệt lớn sẽ phát bệnh. Sự nhiễm bệnh chủ yếu qua đường tiêu hóa, có khi qua hô hấp, qua phối giống.

Bệnh phó thương hàn gây viêm kết mạc và gầy sút

Triệu chứng: Thể cấp tính: ỉa chảy, có bọt khí, viêm thanh dịch, có mủ, viêm màng kết mạc làm cho đau mắt. Cánh rủ, lông tơ, cánh khô mất láng. Bệnh kéo dài từ 1-4 ngày, gây chết đến 70%. Nếu trường hợp bệnh ở thể quá cấp tính, chết đột ngột, không xuất hiện các triệu chứng đặc biệt.

Khi ngỗng bệnh ở thể mãn tính thường thấy ở gia cầm lớn: ỉa chảy, đôi khi có máu, lông khô mất ánh. Đồng thời sẽ làm viêm lỗ huyệt, buồng trứng. Trong thể mãn tính niêm mạc manh tràng thường bị phủ bởi lớp vàng xám dễ bóc. Bên cạnh đó túi mật sưng, chứa đầy mật. Trong lòng ruột non chứa dịch đục, đặc, màng niêm mạc thủy thũng, thường sung huyết , đôi khi bị phủ lớm màng như cám xám bẩn.

Phòng và trị bệnh: Dùng biomixin với liều 5-10 mg/lần, từ 2-3 lần/ngày, liên tiếp trong 5-6 ngày. Hoặc bột cloramphenicol 40-50mg/kg thể trọng pha nước từ 3-5 ngày. Không dùng trứng của các ngỗng mẹ có bệnh để ấp.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nhận biết sớm bệnh ở ngỗng. Qua đó chăm sóc chúng được  kỹ hơn.

Xem thêm: Kỹ thuật chăn nuôi gia cầm 

Nguồn: gathavuon.net

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.