Nguồn protein thay thế trong thức ăn gà đẻ

Nguồn protein thay thế trong thức ăn gà đẻ

Protein được xem như một dưỡng chất thiết yếu cung cấp cho gà mái đẻ để có thể gia tăng sản lượng cũng như chất lượng của trứng. Tuy nhiên cần bổ sung một cách hợp lý bởi gà mái đẻ là giống gà đã trưởng thành. Nếu bổ sung quá nhiều không có liều lượng thì sẽ gây tình trạng tích tụ mỡ ở gà mái đẻ. Có rất nhiều nguồn thức ăn có thể thay thế protein trong thức ăn gà đẻ mà bạn chưa biết đến.

Thiếu kiến thức về nguyên liệu thức ăn cho gà đẻ. Điều này sẽ làm mất đi cơ hội sử dụng các protein thay thế trong khẩu phần ăn của gà mái đẻ. Hơn nữa cần phải cân đối các chất dinh dưỡng cung cấp vào để đảm bảo gà mái không bị dư thừa mỡ. Do đó những con gà mái đẻ cần sử dụng những nguyên liệu như thế nào; để có thể thay thế các chất dinh dưỡng có trong thức ăn của chúng?

Thành phần dinh dưỡng phải đáng tin cậy

Thành phần dinh dưỡng tin cậy là yếu tố đầu tiên để có thể đảm bảo rằng gà mái có thể phát triển tốt và toàn diện nhất. Hai chất dinh dưỡng quan trọng nhất ở đây là protein và chất xơ; vì những giá trị này dễ bị ảnh hưởng bởi phương pháp sản xuất các nguyên liệu thay thế, thường là phụ phẩm ngành nông nghiệp. Ví dụ: có thể xem một sản phẩm khô hạt bông thông thường là một sản phẩm bánh khô dầu hạt bông dùng trong thức ăn chăn nuôi; dù tên gọi rất giống nhau; nhưng là hai sản phẩm khác nhau.

protein trong thức ăn gà đẻ
protein trong thức ăn gà đẻ

Hiểu về các yếu tố kháng dinh dưỡng chính

Đậu nành không phải là nguyên liệu duy nhất có chứa đủ các yếu tố kháng dưỡng. Các nguồn protein thay thế có thể có một loạt các yếu tố kháng dưỡng khác nhau; hoặc có các hàm lượng khác nhau của cùng một yếu tố kháng dưỡng; mà phần lớn chúng ta bỏ qua khi sử dụng khô dầu đậu nành. Ví dụ, khô dầu hạt bông có thể làm cho gà mái đẻ trứng với lòng đỏ có màu hơi xanh; trừ khi một số biện pháp đặc biệt được thực hiện trong quá xây dựng công thức thức ăn.

Kết hợp các nguyên liệu thay thế một cách thận trọng

Khô dầu hạt bông; giả sử rằng nguyên liệu này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay thì có thể tăng lên đến 10% trong khẩu phần ăn ở giai đoạn sau; dựa trên giá trị trong tài liệu. Điều này liệu vẫn đúng nếu trong khẩu phần có chứa cả khô dầu hạt cải? Hoặc là; chúng ta nên giảm 10% khô dầu hạt bông vì khô dầu hạt cải cũng giàu yếu tố kháng dưỡng? Đây là một câu hỏi khó; ngay cả đối với hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng có kinh nghiệm.

Thức ăn cho gà mái đẻ
Thức ăn cho gà mái đẻ

Cần phải chú ý đến đàn gà mái

Chúng ta có thể thay đổi lượng cho ăn hằng ngày; nếu như mức năng lượng thức ăn thay đổi. Hoặc, cần điều chỉnh máng ăn nếu lượng thức ăn thay đổi. Dù bằng cách nào đi nữa; chúng ta nên chú ý đến sức khỏe và năng suất của đàn gà mái; trong tuần đầu hoặc lâu hơn để đảm bảo chúng tiêu thụ đủ thức ăn và chất dinh dưỡng để duy trì năng suất; không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kháng dưỡng đã bị đánh giá thấp.

Nguồn: acarevietnam.com

Xem thêm: thức ăn chăn nuôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.