Năm 2020 các chuỗi chăn nuôi cung cấp cho thị trường Hà Nội một số lượng lớn thực phẩm. Gồm 14 tấn thịt lợn/ngày; 6,5 tấn thịt gia cầm/ngày; 105 nghìn quả trứng/ngày;…

Đặc biệt, về thịt lợn, để hạn chế tăng giá đột biến, nhiều biện pháp đã được áp dụng. Bên cạnh việc đẩy mạnh tái đàn, các biện pháp an toàn sinh học cũng được áp dụng. Mục đích là tránh dịch bệnh và có giải pháp kết nối thị trường.

Triển khai nhiều chuỗi liên kết trong chăn nuôi
Triển khai nhiều chuỗi liên kết trong chăn nuôi

Các chuỗi liên kết đã đem lại những lợi ích gì 

Ông Nguyễn Văn Chữ_ Giám đốc Công ty TNHH thực phẩm sạch Organic Green cho biết hiện công ty đã liên kết với các trang trại chăn nuôi. Với mục đích là cung cấp khoảng 100-150 tấn thịt lợn mỗi tháng. Đặc biệt là trong thời điểm cuối năm và dịp Tết Nguyên đán với giá ổn định.Tuy nhiên, các ngành chức năng cần kiểm soát chặt chẽ. Đặc biệt ở chợ dân sinh để không xảy ra tình trạng tăng giá bất hợp lý.

Toàn thành phố Hà Nội hiện có 53 chuỗi liên kết trong chăn nuôi. Trong đó chuỗi thịt lợn an toàn chiếm khoảng 80%.

Việc liên kết chuỗi đã giảm chi phí sản xuất, ổn định giá bán trên thị trường. Đồng thời tạo ra các sản phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiều chuỗi đã thiết lập được hệ thống đại lý, nhà phân phối, cửa hàng tiện ích…

Theo tính toán, nhu cầu thực phẩm trước, trong và sau tết Nguyên đán 2021 của Hà Nội khá cao. Ước khoảng 292.000 tấn gạo. Về thịt thì khoảng 56.000 tấn thịt lợn, 19.000 tấn thịt gà, 18.000 tấn thịt bò. Về nông sản khoảng 315.000 tấn rau củ 156.000 tấn trái cây. Về thủy sản: 15.000 tấn thủy hải sản. và khoảng 18.000 tấn thực phẩm chế biến,  396 triệu quả trứng gia cầm.

Hiện sản lượng gia cầm, thủy sản đã đáp ứng 100% nhu cầu người dân. Sản lượng gạo, rau, quả, thịt lợn, thịt gà… đáp ứng 60 – 90%. Ngoài ra, Hà Nội còn liên kết với các tỉnh, thành phố đưa thực phẩm an toàn về thị trường Thủ đô. Nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Nhu cầu thực phẩm dịp Tết 2021 tăng cao
Nhu cầu thực phẩm dịp Tết 2021 tăng cao

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đảm bảo cung cấp đủ thực phẩm cho thị trường

Năm nay sản lượng thịt lợn sụt giảm do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi. Xong nhờ sự tăng trưởng từ lĩnh vực chăn nuôi gia cầm, gia súc, thủy sản đã bù đắp cơ bản thiếu hụt do thịt lợn để lại.

Nhờ thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản an toàn sinh học. Công nghệ hiện đại theo chuỗi nên chất lượng các mặt hàng ngày càng cao. Số vụ vi phạm và mức độ vi phạm năm nay giảm mạnh so với 2019 và các năm trước.

Ảnh hưởng từ các cơn bão lịch sử vừa qua khiến chăn nuôi các tỉnh miền Trung chịu thiệt hại nặng nề. Bộ ngay lập tức huy động được 1,1 triệu con giống gia cầm, trên 300.000 nghìn tấn thức ăn chăn nuôi cùng các vật tư khác hỗ trợ bà con nhân dân vào đàn, tái đàn để kịp thời có sản phẩm xuất bán đúng dịp tết này. Góp phần hạn chế việc khan hiếm thực phẩm cục bộ tại một số địa phương.

Nguồn: tienphong.vn