Nên đẩy mạnh đầu tư chế biến, xuất khẩu gà ở Việt Nam

Nên đẩy mạnh đầu tư chế biến, xuất khẩu gà ở Việt Nam

Tuy năm nay đại dịch COVID – 19 ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế của mỗi quốc gia. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia ngành chăn nuôi gia cầm ở nước ta vẫn có nhiều khởi sắc. Chúng ta không chỉ phục vụ cho đời sống của người dân trong nước. Ngoài ra còn bảo đảm sản xuất để xuất khẩu. Nhờ vậy mở ra cơ hội rất lớn cho ngành chăn nuôi của Việt Nam. Đây là dấu hiệu rất đáng mừng trước sự khó khăn của nền kinh tế. Từ tín hiệu đó nên đẩy mạnh đầu tư chế biến, xuất khẩu gà ở Việt Nam.

Ngành chăn nuôi gia cầm ở nước ta còn khá lạc hậu. Chưa được chú trọng đầu tư. Các đơn vị kinh doanh, chăn nuôi còn khá nhỏ lẻ. Thấy được tiềm năng phát triển, nhà nước nên chú trọng đầu tư. Ngoài ra cần thu hút vốn đầu tư cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Đứng trước dịch bệnh ảnh hưởng như vậy, thì ngành gia cầm có thể phát triển được như vậy chính là một tín hiệu đáng mừng.

Ngoài việc nên đẩy mạnh đầu tư và phát triển những vẫn đảm bảo công tác phòng dịch. Đặc biệt đây là ngành ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân. Vì thế hãy là người chăn nuôi và kinh doanh thông minh. Bảo vệ sức khỏe công nhân là bảo vệ tài sản của doanh nghiệp. Hãy xem bài viết dưới đây để thấy được tiềm năng phát triển của ngành chăn nuôi chế biến gia cầm ở nước ta.

Tiềm năng chế biến sâu

Theo số liệu thống kê, ước tổng số gia cầm của cả nước tháng 9/2020 tăng 5,7% so cùng kỳ năm 2019. Sản lượng thịt gia cầm hơi xuất chuồng 9 tháng ước đạt 1.056,7 nghìn tấn. Con số tăng 11,4% so cùng kỳ (quý 3 đạt 348,6 nghìn tấn, tăng 7,7%). Sản lượng trứng gia cầm 9 tháng ước tính đạt 10,7 tỷ quả, tăng 10,8% (quý 3 đạt 3,5 tỷ quả, tăng 9,6%).

C.P. Việt Nam được chú trọng đầu tư

Chính những lợi thế về sự phát triển ngành gia cầm mà thời gian qua đã có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đã nhanh chóng đầu tư vào lĩnh vực chế biến, xuất khẩu các sản phẩm từ gà; nổi bật trong số đó phải kể đến là Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam. C.P. Việt Nam đã triển khai xây dựng ba nhà máy tại Khu công nghiệp Becamex Bình Phước (huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) gồm: nhà máy chế biến thức ăn; nhà máy ấp con giống, nhà máy giết mổ và chế biến sản phẩm đang gấp rút hoàn thành.

Nhà máy CP tại Khu công nghiệp Becamex Bình Phước
Nhà máy CP tại Khu công nghiệp Becamex Bình Phước

Đầu tháng 7/2020, C.P đã đưa vào hoạt động nhà ấp con giống với công suất khoảng 50 triệu con/năm. Dự kiến, dòng sản phẩm thịt gà sạch an toàn dịch bệnh và ATTP sẽ bán ra thị trường trong nước. Và phục vụ xuất khẩu sang các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… Tại Bình Định, C.P. Việt Nam chuẩn bị tiến hành dự án giết mổ, chế biến thực phẩm. Với tổng giá trị đầu tư 20 triệu USD, phân kỳ thành 3 giai đoạn đầu tư. Công suất giết mổ khoảng 2.000 con gia cầm/giờ; tất cả quy trình giết mổ, chế biến thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo các điều kiện ATTP để xuất khẩu.

Đẩy mạnh xuất khẩu

Một trong những điều kiện để có thể xuất khẩu được sản phẩm là phải xây dựng được vùng an toàn dịch bệnh. TS Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, trong thời gian qua, ngành thú y đã xây dựng và duy trì được các vùng, cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Đến nay, cả nước đã có 32 vùng an toàn dịch bệnh. Trong đó có 31 vùng cấp huyện và 1 vùng cấp tỉnh. Ngoài ra, còn có 138 vùng an toàn dịch bệnh cấp xã và 1.662 cơ sở an toàn dịch bệnh cấp trang trại. Năm 2019, tổng cộng có 221 cơ sở, chuỗi sản xuất và vùng chăn nuôi được cấp giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh.

Theo Bộ NN&PTNT, giá trị xuất khẩu thịt gà chế biến sang Nhật Bản liên tục tăng trong 3 năm qua. Riêng năm 2019, con số này đạt trên 11 triệu USD. Dự kiến trong năm 2020, giá trị xuất khẩu thịt gà chế biến vào thị trường này lớn gấp nhiều lần. Trước đó, Cục Thú y đã chủ động, tích cực đàm phán với Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga về các yêu cầu vệ sinh thú y đối với thịt gà chế biến.

Nhà máy chế biến thịt gia cầm
Nhà máy chế biến thịt gia cầm

Khi sản phẩm gà của Việt Nam được nâng cao về chất lượng. Có thể vượt qua được những quy định khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng. Qua đó càng ngày có nhiều cơ hội tiến sâu hơn vào thị trường nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt trong đó phải kể đến như Singapore, Hong Kong.

Xem thêm:

Nguồn: Tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.