Liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ gia cầm giúp tăng hiệu quả chăn nuôi

Liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ gia cầm giúp tăng hiệu quả chăn nuôi

Nhiều năm về trước, việc liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp còn hạn chế. Về cơ bản người nông dân không dám đầu tư lớn vào lĩnh vực chăn nuôi gà. Không kể đến một số cơ sở chăn nuôi gia công. Đến khi việc liên kết sản xuất với tiêu thụ gia cầm phổ biến thì ngành chăn nuôi cũng phát triển hơn. Liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ gia cầm đem lại nhiều lợi ích về kinh tế. Nó góp phần phát triển nền nông nghiệp hiện đại, làm tăng hiệu quả trong chăn nuôi. 

Mô hình liên kết này thực sự đem lại lại ích cho người chăn nuôi ?

Bài toán về dịch bệnh, ép giá của người dân được giải quyết

Những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thường gặp khó khăn về dịch bệnh, hoặc bị ép giá rồi phá sản. Khi việc liên kết sản xuất gắn với bao tiêu sản phẩm nông nghiệp phát triển thì bài toán về dịch bệnh hoặc ‘nuôi nhiều rớt giá’ của người nuôi gia cầm phần nào được giải quyết.

Một số hộ chăn nuôi gà có liên kết chăn nuôi gà sạch với Công ty CP giống gia cầm Lượng Huệ (Công ty Lượng Huệ) tại Hải Phòng cho biết người nông dân có nhiều lợi thế. Trong đó cái được nhất là giá cả ổn định và việc chăn nuôi an toàn hơn. Người chăn nuôi chỉ cần thực hiện đúng kỹ thuật từ phía doanh nghiệp yêu cầu. Còn doanh nghiệp có trách nhiệm cung cấp giống gà chuẩn, cám, kỹ thuật và thu mua.

Niềm vui của các hộ chăn nuôi

Mô hình liên kết này khác mô hình thông thường ở quy trình, kỹ thuật và thời gian chăn nuôi. Tiêm vắc xin được thực hiện chặt chẽ, môi trường chăn nuôi được đảm bảo… Đặc biệt giá bán được phía doanh nghiệp ký giá ‘chết’ nên không lo giá cả thị trường lên xuống. Ông Nguyễn Văn Hoa _một hộ liên kết chăn nuôi gà với Công ty Lượng Huệ cho hay: “Chỉ cần chăn nuôi theo đúng hướng dẫn và theo dõi chặt chẽ là chắc chắc có lợi nhuận”.

Theo ông Hòa, trước kia chăn nuôi nhỏ lẻ thường bỏ tiêm vắc xin nên chăn nuôi hay trục trặc. Giờ làm ăn với doanh nghiệp mới biết Vacin có tác dụng như thế nào. Trước đây, chăn nuôi gà gặp nhiều rủi ro. Thì nay tỷ lệ rủi ro giảm hẳn.

Về phía Công ty Lượng Huệ

Công ty Lượng Huệ đã xây dựng 1 chuỗi liên kết từ chăn nuôi gà ông bà, chăn nuôi gà bố mẹ, nuôi gà thịt cho đến dây chuyển giết mổ, nhà máy chế biến hiện đại… Công ty còn có nhà máy sản xuất thức ăn, có quy trình chăn nuôi kỹ thuật cao. Người chăn nuôi đảm bảo tiêu chuẩn đề ra sẽ được thu mua theo giá cố định. Gía này kh phụ thuộc vào giá thị trường. Đây là một sự đảm bảo cho người chăn nuôi. Điều này giúp họ an tâm làm kinh tế.

Dây chuyền giết mổ hiện đại
Dây chuyền giết mổ hiện đại

Các bên đều có lợi

Về phía người chăn nuôi

Về giá cả, công ty sẽ ký với người dân giá ‘chết’, đảm bảo ổn định đầu ra cho người chăn nuôi. Người chăn nuôi cũng có cơ hội tiếp xúc với cách nuôi bài bản, khoa học. Nhờ đó mà người dân có nguồn thu nhập ổn định, có công ăn việc làm lâu dài.

Về phía doanh nghiệp

Doanh nghiệp nhờ mô hình liên kết này mà có nguồn cung ổn định. Về đầu ra, doanh nghiệp kí kết với các đối tác tiêu thụ như siêu thị, nhà bếp, khu công nghiệp,…

Việc liên kết từ khâu sản xuất đến tiêu thụ các sản phẩm từ gia cầm đảm bảo an toàn, giúp phát triển một nền nông nghiệp hiện đại, đảm bảo hài hòa lợi ích của các chủ thể tham gia, góp phần đảm bảo các bên cùng có lợi, làm tăng hiệu quả trong sản xuất nông sản và góp phần nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi.

Nguồn: nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.