Kỹ thuật chăn nuôi ngỗng thịt để đạt năng suất cao

Kỹ thuật chăn nuôi ngỗng thịt để đạt năng suất cao

Hiện nay ngỗng cũng là loại gia cầm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho mọi người. Môi con ngỗng sẽ có khối lượng nặng hơn nhiều so với các loài gia cầm khác. Vì thế muốn đảm bảo ngỗng đạt chắc lượng thì phải đảm bảo được dinh dưỡng ngỗng có được. Hôm nay mình sẽ mách bạn kỹ thuật chăn nuôi ngỗng thịt đạt hiệu quả cao. Cùng tham khảo nhé.

Chúng ta đều biết ngỗng là loại ăn tạp nhiều nhất, bởi thức ăn chính hiện nay mà nó ăn là rau, cỏ,…. Người dân thường rất đơn giản trong việc nuôi dưỡng ngỗng. Và hơn hết có thể nói ngỗng chính là loại nhanh lớn nhất trong các loại gia cầm. Chính vì thế nếu chỉ cần  bạn nuôi đúng kỹ thuật thì mang lại cho bạn hiệu quả kinh tế cao

Ánh sáng

Ngỗng luôn cần ánh sáng trực tiếp

Chúng ta luôn thấy ngỗng chạy ngoài trời có ánh sáng trực tiếp. Vì thế cần đảm bảo đủ ánh sáng 24/24 giờ ở những ngày đầu mới nuôi. Và chỉ cần 18 – 20 giờ ở các tuần tiềp theo. Đảm bảo nhiệt độ và các chất độn chuồng luôn khô, sạch.

Chọn ngỗng con khỏe mạnh và nhanh nhẹn

Bạn nên lựa chọn ngỗng phải là những con khỏe mạnh, nhanh nhẹn, mắt sáng. Có chân bước đi vững vàng và đạt khối lượng cơ thể từ 85 đến 100gam/con.

Kỹ thuật nuôi Ngỗng

Chuồng trại chính là nơi giúp cho ngỗng chạy nhảy tắm nắng nên không gian phải quây theo kiểu mở. Cụ thể, dù không cần phải cầu kỳ nhưng chuồng trại phải thoáng, có nhiều ánh sáng và khoảng sân rộng. Quây xung quanh bằng dây thép gai vững chắc tránh Ngỗng bay và chạy nhảy ra ngoài.

Vì chúng rất nhanh lớn nên cần sử dụng máng ăn có kích thước 45cm*60cm*2cm dùng cho 25 – 30 ngỗng con. Máng uống cũng phải to để đủ lượng nước cho chúng uống hàng ngày.

Thời gian đầu tiên nuôi ngỗng

Nuôi Ngỗng ở thời kỳ đầu khoảng một tháng tuổi, nếu nhiệt độ thấp Ngỗng không chịu được rét, vì khả năng điều tiết thân nhiệt kém, nên nhốt Ngỗng mới nở trong quây kín bằng cót cao từ 0,8 – 1m, giữ nhiệt độ khoảng 30 – 320C. Nếu nhiệt độ ngoài trời quá thấp, phải thắp bóng điện, trong vòng một tuần lễ đầu. Trong giai đoạn này không nên cho ra ngoài, chỉ cho chúng ăn rau tươi non trộn lẫn với cám ngô, cám gạo. Sau đó mới cho Ngỗng làm quen dần với môi trường xung quanh và chăn thả ở những nơi có nguồn thức ăn như cỏ, rau.

Ngỗng thịt có thể nuôi chăn thả cả một đàn đông, từ vài chục con đến vài trăm con. Lứa tuổi của Ngỗng trong đàn không được chênh lệch nhau nhiều để chúng lớn đều dễ chăm sóc.

Dinh dưỡng dành cho ngỗng

Con Ngỗng được ví như một cỗ máy xén cỏ, khả năng vặt cỏ của ngỗng tốt hơn bò. Ngỗng có thể vặt tận gốc cây cỏ, cả phần củ rễ. Ngoài thức ăn xanh thì Ngỗng cũng ăn ngô, thóc, cám công nghiệp, gạo, mỳ…Ngoài ra cũng cần bổ sung thêm vitamin để chúng tăng sức đề kháng.

Kỹ thuật nuôi Ngỗng thịt cần đảm bảo nguồn dinh dưỡng mới cho hiệu quả cao.

Vỗ béo cho ngỗng

Tùy điều kiện từng gia đình nuôi mà có thể xuất chuồng sau 90 ngày, 120 hay 150 ngày tuổi. Để tăng nhanh trọng lượng Ngỗng đồng thời làm tăng chất lượng thịt cho Ngỗng ăn tăng thức ăn tinh, giảm vận động. Thời gian vỗ béo 12-15 ngày trước khi bán, không kéo dài hơn tốn thức ăn mà ít hiệu quả.

Ngỗng được vỗ béo trong thời gian dài

Phòng bệnh

Hiện nay Ngỗng cũng rất dễ nhiễm bệnh tụ huyết trùng do vi khuẩn, bệnh phó thương hàn, hay bệnh cắn lông, rỉa lông… Chính vì thế bạn không nên nuôi lẫn lộn giữa vịt, ngan và ngỗng. Cần vệ sinh chuồng trại cần thật chu đáo. Vệ sinh cả các dụng cụ ăn uống cần được tẩy uế sát trùng theo định kỳ thời gian. Đặc biệt là khi có dịch bệnh xảy ra.

Thu hoạch

Nhìn chung sau khi nuôi 3-4 tháng, Ngỗng thường đạt trọng lượng 4- 4,5kg, những giống Ngỗng ngoại nhập có thể cao hơn, đạt 4,5- 5kg. Nếu Ngỗng được nuôi dưỡng chăm sóc tốt ngay từ đầu thì thời gian có thể rút ngắn không tới 3-4 tháng nuôi.

Ngỗng được thu hoạch sau 3-4 tháng

Xem thêm: Kỹ thuật chăn nuôi gia cầm.

Nguồn: gathavuon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.