Kinh nghiệm chăn nuôi gà theo khẩu phần thức ăn

Kinh nghiệm chăn nuôi gà theo khẩu phần thức ăn

Để đàn gà phát triển khỏe mạnh, toàn diện và đem lại lợi ích kinh tế cao, bà con cần đảm bảo những điều kiện chăn nuôi tốt nhất cho đàn gà. Trong đó, việc phân bổ nguồn dinh dưỡng trong khẩu phần thức ăn cung cấp cho đàn gà là một khâu vô cùng quan trọng. Phương pháp này còn được gọi là chăn nuôi theo khẩu phần. Một kế hoạch khẩu phần thức ăn được xây dựng kỹ lưỡng, hợp lý sẽ giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất giúp gà lớn khỏe, đem lại nhiêu giá trị kinh tế về thịt, trứng, sinh sản,… Tuy nhiên, để tinh toán khẩu phần ăn phù hợp đòi hỏi cần phải am hiểu nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong chăn nuôi. Bài viết này sẽ mang  đến những thông tin giá trị làm cơ sở cho bà con tham khảo.

Khẩu phần dinh dưỡng trong chăn nuôi gà

 • Năng lượng tối thiểu: 2900 kcal/kg, đạm tối thiểu: 20%
 • Chế độ cho ăn: ăn tự do cả ngày lẫn đêm
 • Cho ăn ngô nghiền trong 1 ngày đầu để tiêu hết túi lòng đỏ còn lại trong bụng
 • Mỗi ngày cho gà ăn 4-6 lần. Loại bỏ chất độn và phân bị lẫn vào thức ăn.
 • Thức ăn: Trộn các nguyên liệu như các loại cám gạo, ngô nghiền, bột đậu tương, bột cá…
 • Nguồn thức ăn: Tự sản xuất theo phương pháp hữu cơ. Nếu thiếu có thể mua một phần từ bên ngoài nhưng phải đảm bảo nguồn gốc.

Xác định tiêu chuẩn hữu cơ của thức ăn nuôi gà thịt

Khẩu phần ăn của gà phải cân đối tất cả các loại dinh dưỡng cần thiết. Nguyên liệu phải 100% từ hữu cơ. Nếu số lượng và chất lượng không đủ thì tỷ lệ thường được sử dụng là 15%. Trên 50% thức ăn phải tự sản xuất hoặc hợp tác sản xuất với các trang trại hữu cơ khác. Có thể cho gà ăn vitamin, các nguyên tố vi lượng và thức ăn bổ sung có nguồn gốc tự nhiên chiếm tối đa là 5%.

Lập khẩu phần thức ăn cho gà

Việc phối trộn thức ăn sẽ dựa trên nhu cầu về đạm của gà. Ở mỗi giai đoạn khác nhau, nhu cầu đạm cũng khác nhau. Đối với gà con (0 – 4 tuần tuổi) cần bổ sung 20% đạm. Ở gà lớn (từ 5 tuần tuổi đến xuất bán) thì có nhu cầu đạm: 16 – 18%.

Trong thức ăn cho gà, nếu thành phần chủ yếu là cám gạo (N=13%) và bột đậu tương (N=39%) thì tỷ lệ trộn sẽ là 8:2. Nếu là cám ngô (N=9%) và bột đậu tương thì tỷ lệ trộn là 7:3.

Dự tính khẩu phần và mức độ tiêu thụ thức ăn

 • Cám gạo: 37,5%
 • Đậu tương: 10%
 • Cám ngô: 37,5%
 • Cá khô/bột cá: 10%
 • Sắn bột: 5%

Đối với gà nuôi thịt khoảng 50 – 55gr/con/ngày. Mức độ tiêu thụ thức ăn của mỗi giai đoạn ở gà như sau: Gà con: cho ăn liên tục, thường từ 4 – 6 lần/ngày; còn gà lớn cho ăn 2 lần/ngày.

Tiêu chuẩn khẩu phần thức ăn gà con 0-6 tuần tuổi

Thức ăn cho gà con phải đầy đủ về số lượng và đảm bảo chất lượng. Nguyên liệu thức ăn phải 100% từ hữu cơ. Trong 3 tuần đầu, cho gà ăn tự do cả ngày lẫn đêm.

Kinh nghiệm chăn nuôi gà theo khẩu phần thức ăn
Khẩu phần thức ăn cho gà con phải được đảm bảo về số lượng lẫn chất lượng

Sau 3 tuần đầu thì hạn chế thức ăn theo khối lượng cơ thể ở các tuần tuổi tiếp theo. Ở tuần tuổi từ 4-6 tuần, gà trống (nặng 605-860g) cho ăn từ 44-54g/ngày. Đối với gà mái (nặng 410-600g) cho ăn từ 40-50g/ngày.

Thức ăn cho gà dò 7-20 tuần tuổi

Giai đoạn này phải hạn chế số lượng, chất lượng thức ăn. Thức ăn giảm còn khoảng 50-70% so với mức ăn tự do ban đầu. Gà trống 1-2,8kg cho ăn tăng dần từ 58-108g thức ăn/con/ngày. Gà mái 0,7-2kg ăn từ 54-105g thức ăn/con/ngày.

Tiêu chuẩn khẩu phần cho gà đẻ 21-64 tuần tuổi

Đẻ khởi động 21-24 tuần tuổi: Số lượng thức ăn phải tăng từ từ. Chất lượng thức ăn cao hơn gà hậu bị và gà đẻ ở giai đoạn sau. Đảm bảo gà con phát triển và hoàn thiện chức năng sinh sản.

Đẻ pha I từ 25-40 tuần tuổi: Giai đoạn này gà đẻ cao nhất. Số lượng thức ăn ở giai đoạn này cũng cao nhất, nhưng chất lượng thấp hơn giai đoạn đẻ khởi động. Lượng thức ăn trên dưới 160g/con/ngày.

Kinh nghiệm chăn nuôi gà theo khẩu phần thức ăn
Đảm bảo dinh dưỡng hợp lý cho gà mái đẻ

Đẻ pha II từ 41-64 tuần tuổi: Giai đoạn này là gà đẻ giảm dần nên phải giảm cả số lượng và chất lượng thức ăn, từ 160g xuống 145g/con/ngày.

+ Thức ăn cho gà trống ở thời kỳ đạp mái khoảng 125-130g/con/ngày trong suốt thời kỳ sản xuất.

+ Giảm sinh sản thời kỳ đẻ trứng giống cần bổ sung vitamin A, D, E vào thức ăn định kỳ 3 ngày/lần. Mùa nóng cho gà uống nước điện giải và vitamin C.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bà con trong việc xây dựng khẩu phần ăn cho đàn gà, giúp đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Cập nhật thêm những thông tin hữu ích khác tại:

Nguồn: gathavuon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.