Kinh nghiệm áp dụng mô hình chăn nuôi gà trên sân cát

Kinh nghiệm áp dụng mô hình chăn nuôi gà trên sân cát

Mô hình nuôi gà trên sân cát là một sáng tạo mới lạ trong ngành chăn nuôi tại Việt Nam mới gần đây. Xuất phát từ việc gà là loài động vật ưa cát, giá thành của cát lại rẻ nên việc đầu tư vào mô hình này là hoàn toàn khả thi. Bên cạnh đó, môi trường sống trên cát giúp đàn gà có điều kiện để phát triển khỏe mạnh, tăng hiệu quả chăn nuôi, đồng thời giúp ngăn ngừa, phòng bệnh cho gà rất tốt. Vì thế, đây được xem là một mô hình đem lại lợi ích kinh tế cao và được nhiều hộ chăn nuôi, trang trại lớn áp dụng. Để hiểu rõ hơn về mô hình này, mời bà con cùng tìm hiểu đặc điểm của nó và kinh nghiệm chăn nuôi gà trên sân cát như thế nào để đạt được hiệu quả.

Mô hình nuôi gà trên cát

Với đặc tính thoát nước nhanh, sân cát đảm bảo môi trường khô ráo, lý tưởng cho đàn gà. Hạn chế sự phát triển vi khuẩn cầu trùng. Phân gà khi thải ra sẽ được cát hút nước, không gây mất vệ sinh. Trong mùa hè, cát nóng và sở thích tắm cát của gà là điều kiện lý tưởng để tiêu diệt những mầm bệnh có hại. Gà có sở thích tìm kiếm thức ăn ngoài nền đất, cát sẽ làm sạch trước khi gà nhặt lại thức ăn rơi vãi.

Vào mùa hè, nhiệt độ trên sân cát rất cao, ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của đàn gà. Để khắc phục, bà con nên trồng cây tạo bóng xung quanh sân. Nuôi gà trên cát chỉ phù hợp với gà ta, không hợp với giống gà tây ít vận động.

Một số điều kiện và đặc điểm cần lưu ý

Điều kiện tự nhiên để nuôi gà trên cát

Mô hình này chỉ có thể áp dụng ở một số khu vực tỉnh miền Trung, hoặc khu vực Tây Nguyên. Nguyên nhân là do khí hậu nắng nóng, thuận lợi để triển khai và phát triển mô hình này.

Chuồng trại

Thiết kế chuồng theo tiêu chuẩn cao khoảng 1,5m, dài 2,5m, rộng 2m. Không nên làm chuồng trên nền đất cát mà nên làm theo kiểu nhà sát để tránh nóng cho gà. Mái chuồng có thể lợp bằng vật liệu mát. Ngoài ra cần có hệ thống xử lý chất thải. Bà con đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh bằng cách khử trùng.

Kỹ thuật sân cát

Nên chọn bãi cát trống trải, tuy nhiên vẫn phải có cây cối xung quanh làm bóng râm che mát. Sử dụng lưới thép để rào, tránh các tác động bên ngoài. Lưu ý, cát được sử dụng trong chăn nuôi gà cần là cát đen. Cát đen rẻ hơn và giữ ẩm tốt hơn. Để đảm bảo chính xác thì bà con nên đo diện tích khu vực bãi chăn nuôi và lượng cát dày khoảng 50cm trở lên.

Kinh nghiệm áp dụng mô hình chăn nuôi gà trên sân cát
Mô hình chăn nuôi gà trên sân cát

Cứ từ 2 – 3 ngày cần tiến hành thay chất độn chuồng. Sau một năm thì thay cát một lần. Do gà là loài động vật ưa cát nên thường xới cát dẫn đến lông rụng. Vì vậy, cần dọn dẹp thường xuyên. Khi cát trong chuồng vơi đi thì bổ sung lượng cát mới.

Cách chọn giống cho mô hình nuôi gà trên cát

Về con giống tương tự cách chọn giống trong mô hình nuôi gà thả vườn. Giống gà phù hợp nhất là gà ta, vì đây là loài ưa cát.

Kinh nghiệm áp dụng mô hình chăn nuôi gà trên sân cát
Nên chọn gà ta làm con giống

Cụ thể cách chọn như sau: Gà có trọng lượng lớn (35 – 36g/con). Thể chất con giống phải khỏe mạnh, thân hình cân đôi. Mắt gà mở to, láu lia; chân cao, siêng chạy nhảy, không có khuyết tật; đuôi và cánh gà áp sát vào thân; đầu to cân đối, cổ dài và chắc; mỏ to, chắc chắn, siêng ăn và xới đất.

Cách cho ăn và uống ở gà chăn thả vườn

Ở giai đoạn gà con cần tiến hành nuôi chuồng hoặc thả rong để thích nghi với môi trường. Đến giai đoạn gà dò thì tiến hành cho gà vào chuồng nuôi cát để dần dần thích nghi.

Bà con nên làm lán treo thức ăn và nước uống cho gà, luôn kiểm tra và bổ sung nước uống đầy đủ tránh tình trạng thiếu nước. Gà nuôi cát cần được đảm bảo chất điện giải trong thức ăn để giảm thiểu khả năng bệnh tật.

Vệ sinh

Chuồng trại phải luôn được dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ. Khu vục xung quanh rìa phải dọn dẹp, phát quang bụi rậm. Đảm bảo chuồng luôn khô ráo, thoáng mát. Bà con khi sử dụng chất sát trùng trong khu vực chăn nuôi cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.

Kinh nghiệm áp dụng mô hình chăn nuôi gà trên sân cát
Đảm bảo vệ sinh cho chuồng trại

Định kỳ xới đảo, bổ sung chất độn chuồng để đảm bảo độ dày cần thiết và làm cho chất độn chuồng luôn khô, tơi xốp. Máng ăn, máng uống hàng ngày phải vệ sinh và chùi rửa sạch sẽ.

Xem thêm những bài viết hữu ích khác tại

Nguồn: gathavuon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.