Hướng đi mới cho nông dân ít đất_ nuôi lươn không bùn

Hướng đi mới cho nông dân ít đất_ nuôi lươn không bùn
Như đã biết, ngành chăn nuôi nước ta năm nay gặp nhiều khó khăn. Ngành chăn nuôi bị ảnh hưởng sâu sắc của dịch bệnh, thiên tai và giá cả thị trường. Do đó, người chăn nuôi gặp nhiều trở ngại. Đặc biệt là với những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Thời gian gần đây, nhiều nông dân ở H.Trảng Bom đã chuyển sang nuôi lươn không bùn.

Mô hình này mở ra một hướng đi mới đầy triển vọng. Nó phù hợp với điều kiện của địa phương có diện tích đất nông nghiệp ít. Trong khi chăn nuôi gia súc, gia cầm gây ô nhiễm môi trường.

Người dân mạnh dạn chuyển đổi mô hình

Nhiều người dân chuyển sang nuôi lươn không bùn

Nhiều năm trước, ông Nguyễn Văn Minh (ấp 6) là hộ chăn nuôi gia cầm lớn ở xã An Viễn. Tuy nhiên, giá cả bấp bênh, dịch bệnh khó kiểm soát khiến ông quyết định cải tạo chuồng và chuyển sang nuôi lươn không bùn.

Nhiều người dân chuyển sang nuôi lươn không bùn
Nhiều người dân chuyển sang nuôi lươn không bùn

Tương tự, hơn 1 năm nay, ông Nguyễn Danh Uy (ấp 4, xã An Viễn) cũng chuyển đổi từ nuôi gà thả vườn sang nuôi lươn. Ông làm đầu mối cung ứng lươn giống cho các hộ chăn nuôi khác.

Sau dịch tả heo châu Phi, ông Nguyễn Thanh Lập (ấp An Bình, xã Trung Hòa) chuyển sang nuôi lươn không bùn theo quy mô lớn.

Chia sẻ của các hộ dân đã chuyển sang nuôi lươn không bùn

Với mỗi ô rộng 3m2, ông Minh thả khoảng 1,5 ngàn con giống. Sau khoảng 8 tháng, lươn được xuất bán với mức giá dao động từ 190-220 ngàn đồng/kg. Lứa đầu, trừ mọi chi phí ông Minh thu về gần 300 triệu đồng/9 ô nuôi. Hiện ông Minh đang phát triển lứa lươn thứ 2 với số lượng 13 ngàn con.

Nuôi lươn bằng phương pháp mới

Ông Uy chia sẻ, trước đây ông nuôi gà thả vườn nhưng gặp nhiều rủi ro. Trong đó rủi ro về dịch bệnh có thể khiến cho người nông dân vỡ nợ. Dịch bệnh gia cầm lây lan qua nhiều con đường. Do đó có khi chỉ vì trang trại bên cạnh không phòng bệnh tốt mà bị lây bệnh dịch. Năm 2017, ông thất bại vì thời điểm heo xuất chuồng giá giảm, lỗ nặng. Năm 2018, ông chuyển sang nuôi lươn không bùn và thấy hiệu quả kinh tế khá hơn. Dịch bệnh giảm và đặc biệt giảm mùi hôi cho gia đình và các hộ xung quanh.

Ông Lập cho biết, lúc đầu, ông nuôi 2 ô với số lượng 3 ngàn con. Sau 6 tháng, lươn đạt trọng lượng gần 200g/con, ông bán và thu lời hơn 50 triệu đồng. Thấy có hiệu quả, ông tiếp tục mở rộng quy mô lên 22 ô nuôi. Hiện tại, ông Lập đang cải tạo chuồng cũ để xây khoảng 180 ô nuôi. Ông dự kiến thả khoảng 4 triệu con lươn giống mỗi lứa.

Mạnh dạng chuyển sang nuôi lươn không bùn đã đem lại những bước tiến khả quan cho người nông dân.

Nhiều chính sách hỗ trợ

Hiện tại, hầu hết các xã trên địa bàn H.Trảng Bom đều phát triển mô hình nuôi lươn không bùn. Bởi mô hình này chi phí đầu tư thấp hơn so với nuôi heo hoặc gà. Hơn nữa ít xảy ra dịch bệnh, hạn chế ô nhiễm môi trường. Lươn có đầu ra ổn định, lợi nhuận khá. Nó phù hợp cả cho những hộ không có nhiều đất sản xuất nông nghiệp.

Phát triển mô hình một cách bài bản

Để phát triển mô hình một cách bài bản, huyện đã tổ chức cho nông dân các xã đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Chủ yếu từ các tỉnh: Tây Ninh, Vĩnh Long, Bà Rịa – Vũng Tàu. Hội Nông dân huyện phối hợp với Trung tâm dạy nghề và giáo dục thường xuyên huyện, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển nông nghiệp bền vững tập huấn quy trình kỹ thuật làm ô nuôi, chăm sóc lươn và nuôi trùn quế làm thức ăn cho lươn. Ngoài ra, Hội Nông dân huyện hướng dẫn thành lập 2 tổ hợp tác nuôi lươn không bùn tại xã An Viễn và xã Sông Trầu; triển khai 2 dự án vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam với tổng số tiền 800 triệu đồng cho các hộ đầu tư chuồng trại và mua con giống. Huyện Trảng Bom cũng quyết định hỗ trợ nguồn vốn 500 triệu đồng phát triển mô hình.

Mô hình nuôi lươn không bùn đang có nhiều triển vọng

Theo lãnh đạo huyện, mô hình nuôi lươn không bùn trên địa bàn huyện đang có nhiều triển vọng. Bởi vì nó ít gây ô nhiễm môi trường, phù hợp cả vùng đô thị lẫn nông thôn. Tuy nhiên, huyện không khuyến khích phát triển ồ ạt. Các hộ chuyển đổi mô hình chăn nuôi hoặc phát triển nuôi lươn phải nắm vững quy trình kỹ thuật chăm sóc lươn và xử lý nguồn nước; liên kết với các tổ hợp tác đặt hàng để có nguồn giống sạch và ổn định, bởi trên thực tế, có lúc thị trường khan hiếm lươn giống, nhiều hộ phải “treo chuồng”. Huyện sẽ tạo điều kiện hỗ trợ tập huấn kỹ thuật nuôi lươn, kết nối đầu vào, đầu ra và giúp người nông dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi để phát triển mô hình nuôi lươn VietGAP.

Nguồn: baodongnai.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.