Hướng dẫn kỹ thuật nuôi ngỗng sinh sản hiệu quả cao

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi ngỗng sinh sản hiệu quả cao

Như các bạn đã biết hiện nay chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp ngỗng ở nhiều nơi. Đồng thời nó chính là gia cầm có khả năng tự kiếm đồ ăn rất cao. Có thể ăn những thực phẩm đơn giản ven lề đề, đa phần thời gian của ngỗng là để tự kiếm ăn. Còn những lúc nóng nực chúng sẽ lội xuống những nơi có nước như sống, đầm, ao…. Tuy nhiên việc chăm sóc cho ngỗng sinh sản nếu không được tốt sẽ dễ dẫn đến trứng kém chất lượng. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn kỹ thuật nuôi ngỗng sinh sản hiệu quả cao cho các bạn.

Đối với thời kỳ sinh sản:

Giai đoạn sinh sản của ngỗng

Khi đến gia đoạn sinh sản thì ngỗng thường đẻ thành 3 đợt. Đợt đầu tiên chính là đợt có thời gian lâu nhất. Chính vì lý do đó khi nuôi chúng theo bầy đàn thì sẽ có sự thay đổi khác nhau trong thời gian sinh sản. Một số con đẻ trước và một số con đẻ sau.

Đặc biệt về khả năng chăm sóc sinh sản cho bản thân của ngỗng cũng rất tốt. Nếu bạn chuẩn bị cho ngỗng một ổ để đẻ thì khi có đi đâu chúng cũng sẽ quay về ổ đẻ của mình.

Đang ở ngoài đồng, khi ngỗng cái bỏ về nhà, một ngỗng đực quen thuộc thường cũng theo về đứng gần ổ đẻ. Khi đẻ xong ngỗng tự đi ra đồng cùng kiếm ăn với đàn. Nhìn chung trứng ngỗng tỉ lệ có phôi không cao và nếu không có cách quản lý nuôi dưỡng thì có khi tỉ lệ phôi rất thấp. Muốn nâng cao tỉ lệ trứng ngỗng có phôi cần phải làm như sau:

Bổ sung dinh dưỡng giai đoạn sinh sản

Trong giai đoạn này bạn cần cho ngỗng đực ăn thêm thức ăn bổ sung. Đặc biệt trước khi ngỗng bắt đầu sinh sản bạn nên tách ngỗng đực cho ăn thêm khoảng 15 ngày. Ngỗng đực được ăn tốt sẽ cho phẩm chất tinh dịch tốt. Thức ăn bổ sung là lúa ủ mầm mới nhú, cũng có thể cho ăn thêm thức ăn hỗn hợp bao gồm bột cá, cám trộn với Rau xanh…….

Khi thành lập đàn cần lưu ý đến tỉ lệ ngỗng ở các lứa tuổi khác nhau. Đàn ngỗng bố mẹ có thể sử dụng đến 5 năm, trong đàn nên có 10% ngỗng 1 năm tuổi, 20% 2 năm tuổi, 35% 3 năm tuổi, 25% 4 năm tuổi và 10% 5 năm tuổi. Thành lập đàn như vậy ngỗng đực có thể lựa chọn ngỗng cái phù hợp với nó và nâng cao tỉ lệ trứng có phôi.

Ngỗng thường hay giao phối vào buổi sáng sớm sau khi thả ra khỏi chuồng. Chính vì thế  khi thả ngỗng cần lùa chúng xuống ao hồ nước sạch và sâu để chúng giao phối được thuận lợi

Buổi chiều lùa ngỗng về nếu thấy ngỗng còn đói thì nên cho ăn thêm thóc, bắp. Ngỗng đẻ được ăn no sẽ đẻ đều và có khả năng chịu đực tốt hơn.

Bổ sung cho ngỗng thật nhiều chất dinh dưỡng trong giai đoạn sinh sản

Thời kỳ ngỗng ấp trứng:

Trước hết cần chuẩn bị tốt ổ đẻ cho ngỗng. Ổ đẻ có thể làm chung quanh tường trong chuồng, khoét nền chuồng thành hình lòng chảo có đường kính 40 cm, sâu 20 cm, lấy rơm vò mềm rồi lót lên ổ một lớp dầy 15cm, có thể đổ thêm trấu vào ổ. Giữa các ổ nên có vách ngăn để tránh tình trạng ngỗng tranh nhau ổ đẻ và đánh cắp trứng ấp của nhau. Khi ngỗng ấp cần san trứng trong mỗi ổ cho đều, không để con có nhiều trứng quá, con ít trứng quá. Ngỗng cái ham ấp, chỉ thỉnh thoảng chúng mới đi ra ngoài để phóng uế và ăn uống, vì thế nên để thức ăn và nước uống sẵn trong chuồng.

Chuẩn bị ổ đẻ thật tốt trong giai đoạn ấp trứng

Giai đoạn ngỗng ngưng đẻ:

Thời kỳ này kéo dài từ cuối tháng 4 đến tháng 8. Trong thời gian này không phải cho ngỗng ăn thêm gì. Vì ngỗng không có thói quen chăm con, ngỗng con thường được nuôi riêng. Cũng vào thời gian này ngoài bãi chăn sẵn Cỏ non và đặc biệt lại vào vụ gặt Đông – Xuân ngỗng được lùa ra đồng cho ăn lúa rụng. Nếu được chăn thả tốt, ngỗng bố mẹ được đủ thì chúng sẽ thay lông nhanh chóng. Hồi phục được sức khỏe, tích lũy các chất dinh dưỡng để phát triển và chuẩn bị vụ đẻ sau.

Ngỗng bắt đầu ngưng đẻ từ tháng 4 đến tháng 8

Nhìn chung ngỗng lớn có khả năng thích nghi với sự thay đổi thời tiết cao. Nhiệt độ thích hợp đối với ngỗng sinh sản thường là từ 14 – 150c. Nếu trời mưa lạnh thì cần che chuồng cho ngỗng và tránh gió lùa. Ngỗng không chịu được nóng, nên tìm nơi có bóng cây, ao hồ nước mát để chúng bơi lội.

Xem thêm: Kỹ thuật chăn nuôi gia cầm hiệu quả tại đây.

Nguồn: gathavuon.net

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.