Hình thành tiêu chuẩn thức ăn khoa học cho gà thịt ở từng giai đoạn

Hình thành tiêu chuẩn thức ăn khoa học cho gà thịt ở từng giai đoạn

Bất kỳ giống gà nào cũng cần được ăn uống đầy đủ chất mới cho trứng và thịt tốt. Gà trứng thì cần kích thích thời gian lên chuồng. Trong khi gà thịt lại cần tập trung mạnh mẽ hơn ở khâu ăn uống. Tuy nhiên, gà con ăn uống rất khác với gà từ khoảng 3 tuần tuổi. Nó khác nhau không chỉ đơn thuần ở lượng thức ăn. Mà còn khác về chất dinh dưỡng, loại thức ăn, thời điểm cho ăn, số lần cho ăn trong ngày,… Trong đó, vẫn phải đảm bảo ba chất chính. Đó là thức ăn tinh, đạm và thức ăn hữu cơ. Với ba nhóm chính này mới hình thành được chế độ ăn uống phù hợp với từng giai đoạn gà thịt tăng trưởng.

Những chỉ số quan trọng trong tiêu chuẩn thức ăn khoa học

Trung bình, một con gà nặng 1 kg cần tối tiểu 2900 kcal để trao đổi chất và hoạt động. Trong khi đó, lượng đạm cần thiết tối thiểu phải là 20%.

Về chế độ cho ăn, bạn có thể cho gà ăn tự do mỗi ngày. Hãy nhớ cho chúng ăn đều đặn cả ngày lẫn đêm. Trong ngày đầu tiên ở chuồng, nên cho gà con ăn nhiều ngô hơn. Việc này giúp tiêu hết túi lòng đỏ còn lại trong bụng. Mỗi ngày cho gà ăn 4 – 6 lần. Mỗi lần bổ sung thức ăn mới cần sàng thức ăn cũ để loại bỏ chất độn và phân bị lẫn vào thức ăn.

tieu-chuan-thuc-an-1
Cần tuân thủ các tiêu chuẩn thức ăn khoa học khi cho gà ăn

Chọn nguồn thức ăn và loại thức ăn

Không sử dụng cám tổng hợp có bán sẵn trên thị trường như Proconco, Guyo, Biomin,… Vì nguyên liệu được các công ty sử dụng như ngô, đậu tương là sản phẩm biến đổi gen được nhập khẩu. Trộn các nguyên liệu như các loại cám gạo, ngô nghiền, bột đậu tương, bột cá,…

Nguồn thức ăn: Do gia đình hay trang trại tự sản xuất theo phương pháp hữu cơ. Ở vụ đầu tiên, nếu thiếu, nông dân có thể đi mua một phần từ bên ngoài tại các chợ địa phương nhưng phải đảm bảo các nguồn nguyên liệu tinh bột giàu năng lượng không phải là sản phẩm biến đổi gen.

Sau đó gia đình phải có kế hoạch trồng trọt tạo nguồn nguyên liệu thức ăn hữu cơ trên diện tích đất đai gia đình đang canh tác. Đảm bảo 85 – 90% nguồn nguyên liệu thức ăn hữu cơ được gia đình tự sản xuất. Nếu gia đình không có đủ diện tích trồng trọt thì tối thiểu 50% nguồn thức ăn hữu cơ được sản xuất trong hộ gia đình, 35-40% nguyên liệu hữu cơ được phép hợp tác sản xuất từ các hộ thành viên trong nhóm hữu cơ. Cho phép 10 – 15% nguyên liệu thức ăn là sản phẩm thông thường.

Tiêu chuẩn hữu cơ trong thức ăn của gà thịt

Gà phải được nuôi với một khẩu phần ăn cân đối đáp ứng tất cả các loại dinh dưỡng cần thiết. Thức ăn phải được làm từ nguyên liệu 100% hữu cơ. Trường hợp thức ăn hữu cơ không có đủ cả về số lượng và chất lượng thì tỷ lệ thức ăn thông thường được sử dụng là 15%. Trên 50% thức ăn phải do trang trại tự sản xuất hoặc hợp tác sản xuất với các trang trại hữu cơ khác.

Cám gà rất giàu hữu cơ

Dự tính khẩu phần thức ăn cho gà như sau:

  • Cám gạo: 37,5%
  • Đậu tương: 10%
  • Cám ngô: 37,5%
  • Cá khô/bột cá: 10%
  • Sắn bột: 5%

Nguồn: maynhanong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.