Doanh nghiệp muốn đầu tư khu giết mổ gia súc, gia cầm

Doanh nghiệp muốn đầu tư khu giết mổ gia súc, gia cầm

Vấn đề về vệ sinh của khu giết mổ gia cầm, gia súc là một vấn đề gây nhức nhối. Cơ sở giết mổ không đảm bảo vệ sinh sẽ đem lại nguy cơ cao về dịch bệnh. Thời gian gần đây, một số doanh nghiệp đề nghị được đầu tư các khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại Khánh Hòa. Các địa phương đang khẩn trương hoàn tất thủ tục về đất đai để những dự án này sớm thành hiện thực.

Dần đóng cửa các điểm không đạt yêu cầu

Năm 2018, toàn tỉnh có 188 cơ sở giết mổ GS-GC nhỏ lẻ; hiện nay còn 163 cơ sở. Qua kiểm tra, trong số 163 cơ sở có 24 cơ sở đã nâng cấp đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y. Nhằm đẩy nhanh công tác nâng cấp đối với các cơ sở này, các địa phương thường xuyên kiểm tra. Xây dựng lộ trình nâng cấp đối với cơ sở có thể nâng cấp; cho ngừng hoạt động cơ sở không đủ điều kiện. Đặc biệt, không để phát sinh cơ sở giết mổ nhỏ lẻ mới trên địa bàn. Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với địa phương hướng dẫn thực hiện nâng cấp, cải tạo về điều kiện vệ sinh thú y trong giết mổ GS-GC.

Cơ sở giết mổ sạch
Cơ sở giết mổ sạch

24 cơ sở giết mổ GS-GC đảm bảo điều kiện vệ sinh

24 cơ sở giết mổ GS-GC đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y là một con số đáng kể. Đây là sự nỗ lực của các cơ sở, địa phương và cơ quan chuyên môn để tạo ra chuỗi cung cấp thịt heo, bò, gà… an toàn, đảm bảo vệ sinh thú y ra thị trường. Tuy nhiên, vẫn còn 139 cơ sở chưa thực hiện nâng cấp. Hoặc không đủ điều kiện về diện tích, vị trí để có thể nâng cấp.

5 địa điểm để đầu tư khu giết mổ GS-GC

Giữa tháng 11 vừa qua, UBND tỉnh đã thống nhất lựa chọn 5 địa điểm để đầu tư khu giết mổ GS-GC. Một là Thôn Đông, xã Sông Cầu, huyện Khánh Vĩnh. Hai là tổ dân phố Nghĩa Phú, phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh. Ba là thôn Đống Đa, xã Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa. Bốn là thôn Vĩnh Phú, xã Suối Tân, huyện Cam Lâm. Và năm là thôn Tha Mang, xã Ba Cụm Bắc, huyện Khánh Sơn.

Nhằm tranh thủ nguồn vốn đầu tư của DN, sở đã tổ chức tuyên truyền, vận động. Đã có 3 DN có đơn đề nghị được khảo sát đầu tư xây dựng khu giết mổ GS-GC tập trung trên địa bàn tỉnh.

3 doanh nghiệp đề nghị tham gia đầu tư

Công ty TNHH Anh Hoàng Thy

Công ty TNHH Anh Hoàng Thy ở tỉnh Đồng Nai  đang quản lý hoạt động 2 nhà máy giết mổ GS-GC theo hình thức công nghiệp bán tự động đạt tiêu chuẩn và vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định tại Đồng Nai. DN này muốn đầu tư khoảng 70 tỷ đồng để xây dựng nhà máy giết mổ GS-GC tại Khánh Hòa. Với công suất khoảng 1.000 con heo/ngày đêm, 125 con bò và 3.000 con gia cầm. Đảm bảo cung ứng đủ cho các siêu thị, chợ và các hộ kinh doanh có nhu cầu.

2 DN còn lại

2 DN còn lại là những đơn vị trong tỉnh. Cả 2 đều đề đạt nhu cầu đầu tư tại địa điểm ở thôn Đông, Sông Cầu, Khánh Vĩnh.

Trong đó, Công ty TNHH XD-TM Chăn nuôi Nhân Thuận Phát xin khảo sát, lập dự án giết mổ GS-GC trên diện tích 11ha. Công ty này sẽ đầu tư 120 tỷ đồng vào nhà xưởng và trang thiết bị. Có công suất khoảng 800 con/ngày đêm.

Đơn vị còn lại là Công ty TNHH SX-TM Cường Long Phát đề xuất đầu tư 80 tỷ đồng để xây dựng nhà máy giết mổ gia súc tại Khánh Vĩnh. Công suất từ 200 đến 500 con/ngày đêm.

Việc đầu tư khu giết mổ GS-GC tập trung của tỉnh gặp nhiều khó khăn

Trong nhiều năm qua, việc đầu tư khu giết mổ GS-GC tập trung của tỉnh gặp nhiều khó khăn. Những quy định mới liên quan đến điều kiện, khoảng cách giữa khu giết mổ với các khu vực khác liên tục thay đổi; ngày càng ít hơn những vị trí đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn để xây dựng khu giết mổ GS-GC tập trung. Khó khăn lớn nhất là nguồn ngân sách đầu tư cho hạng mục này còn hạn chế.

Nguồn: baokhanhhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.