Đánh giá nguyên liệu thức ăn trong các khẩu ăn của gia cầm

Đánh giá nguyên liệu thức ăn trong các khẩu ăn của gia cầm

Nguyên liệu thức ăn gia cầm giữ vị trí quan trọng kích thích quá trình tăng trưởng và phát triển của chúng sau này. Mức năng lượng mà người chăn nuôi thường bổ sung cho đàn gia cầm nhà mình như ngô, khô dầu đậu nành, lúa mì, chất béo,…. Các loại năng lượng có trong các loại thực phẩm là khác nhau, cần phải cân đối trong khẩu phần ăn của gia cầm để chúng có thể phát triển tốt và năng suất nhất.

Điều quan trọng nhất là cần hiểu rõ về mức năng lượng của các nguyên liệu thức ăn của gia cầm, để có thể thiết lập một khẩu phần ăn hoàn chỉnh và hiệu quả. Khi xây dựng khẩu phần ăn cho gia cầm cần quan tâm đến các yếu tố:

Mức năng lượng

Một trong những phương pháp được biết đến nhiều nhất đó là thử nghiệm đánh giá trên gà trống; mặc dù thử nghiệm này cũng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các loài khác như gà tây. Khi dùng phương pháp này; chỉ cho gia cầm ăn loại nguyên liệu đã được xác định trước sau thời gian cho nó nhịn ăn. Thu thập chất bài tiết của chúng và phân tích. Kết quả của phương pháp này được gọi là Năng lượng trao đổi thực (TMEn).

nguyên liệu thức ăn của gia cầm
Nguyên liệu thức ăn của gia cầm

Một phương pháp khác để đánh giá mức năng lượng trao đổi của các nguyên liệu thức ăn là đánh giá kết quả thí nghiệm trên gà con và cho ra một giá trị gọi là Năng lượng trao đổi biểu kiến. Trong các thí nghiệm này; những con gà được cho ăn khẩu phần có chứa một lượng nguyên liệu; sau đó xác định giá trị AMEn. Sau một thời gian ngắn để thích nghi với khẩu phần; người ta thu thập chất bài tiết để phân tích.

Các nguyên liệu

Thực tế cho rằng thành phần dinh dưỡng của bất kỳ loại thức ăn chăn nuôi nào cũng có thể thay đổi đáng kể dựa trên vị trí địa lý; điều kiện đất đai; mức độ phân bón; quản lý, chế biến.  Ngoài ra, mức năng lượng của một nguyên liệu; cũng có thể bị ảnh hưởng đáng kể bởi việc sử dụng enzyme.

Khi công nghệ tiếp tục cải tiến và việc sử dụng các phương pháp như phương trình dự đoán và NIR trở nên phổ biến và đáng tin cậy hơn; do đó việc đánh giá các nguyên liệu cũng sẽ trở nên hiệu quả hơn cho các nhà sản xuất. Ngoài ra, các nguyên liệu như phụ phẩm bánh mì và DDGS có thể thay đổi đáng kể bởi nơi sản xuất; vì vậy điều đặc biệt quan trọng là phải phân tích tốt các nguồn nguyên liệu đang sử dụng; không dựa vào các giá trị được công bố rộng rãi.

Chỉ tiêu năng suất

Trong những năm qua; đã có nhiều dữ liệu chỉ ra rằng gia cầm ăn để đáp ứng nhu cầu năng lượng và một nhóm các nhà nghiên cứu báo cáo rằng khi năng lượng khẩu phần thay đổi; gà mái đã tự điều chỉnh lượng ăn vào để đạt được mức năng lượng không đổi cho mỗi gram trứng được sản xuất.

Chăn nuôi gà thịt
Chăn nuôi gà thịt

Khi nói đến một số nguyên liệu có sẵn rộng rãi và ít biến đổi; chẳng hạn như ngô hoặc khô dầu đậu nành protein thô 48%; thì nhà sản xuất thường có thể phân tích cơ bản về các nguyên liệu như độ ẩm; protein thô; và sau đó dựa vào các giá trị được công bố để thiết lập một ma trận cho công thức thức ăn. Trong nhiều trường hợp điều này là đủ. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng có nhiều giá trị ma trận cho một nguyên liệu như ngô và năng lượng sẽ thay đổi tùy thuộc vào mức độ ẩm trong hạt ngô.

Trong những trường hợp này; điều tốt nhất mà nhà sản xuất có thể làm là bảo đảm nguồn nguyên liệu đáng tin cậy và thiết lập một ma trận vững chắc cho công thức thức ăn. Khi nguyên liệu hoặc nguồn gốc của nó thay đổi; tất nhiên, phải được đánh giá lại. Khi ngành công nghiệp gia cầm tiếp tục nâng cao; thì việc đánh giá các nguyên liệu thức ăn sẽ tiếp tục trở nên chính xác; đáng tin cậy và hiệu quả hơn.

Nguồn: acarevietnam.com

Xem thêm: Cải thiện dinh dưỡng và chất lượng vỏ trứng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.