Chia Sẻ Những Kinh Nghiệm Về Kỹ Thuật Nuôi Vịt Trên Cạn

Chia Sẻ Những Kinh Nghiệm Về Kỹ Thuật Nuôi Vịt Trên Cạn

Ngày nay diện tích chăn thả vịt ngỗng tự nhiên ngày càng bị thu hẹp do người dân không cho phép vịt chạy đồng. Ao hồ sông cũng bị ô nhiễm chất thải nếu đàn vịt chạy đồng đi qua. Để bảo vệ môi trường và tạo điều kiện sinh trưởng ổn định cho đàn ngỗng. Những phương pháp kỹ thuật nuôi vịt trên cạn đã được chia sẻ rộng rãi. Việc nuôi vịt cạn cho chất lượng thịt, trứng không hề thua kém vịt đồng. Nhưng khá vất vả cho người chăn nuôi khi phải thường xuyên dọn dẹp chuồng trại. Tốn kém chi phí cho thức ăn tinh nhiều hơn và bắt buộc phải đảm bảo nguồn nước sạch. Vấn đề đảm bảo nguồn nước sạch chăn nuôi khá khó khăn khi hạn mặn vẫn kéo dài ở nhiều vùng Nam Trung Bộ.

Lợi ích khi nuôi vịt trên cạn

So với nuôi vịt có nước bơi lội mà không tận dụng được thức ăn thì nuôi vịt trên cạn sẽ giảm được chi phí, đồng thời sẽ không bị ảnh hưởng đến chất lượng thịt và trứng. Phương thức này giảm được chi phí từ 20-30g thức ăn/quả trứng. Những khu vực có vườn cây ăn quả, hay cây công nghiệp ngắn ngày, dài ngày đều có thể sử dụng được cho việc nuôi vịt. Khi nuôi vịt trên vườn cây không những hạn chế được cỏ mọc mà nguồn phân vịt thải ra còn có thể cung cấp một phần dinh dưỡng cho cây và cây lại tạo bóng mát che cho vịt lúc nóng bức trong mùa hè.

Nuôi vịt cạn có nhiều lợi ích

Hạn chế khu vực nuôi ở gần nhà vì chất thải có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của hộ dân cư. Thường xuyên dọn dẹp và khử trùng khu vực nuôi nhằm hạn chế mùi cũng như phòng bệnh cho vịt.

Nuôi vịt ngoài vườn cây

Vườn cây phải có độ dốc thích hợp để khi trời mưa không bị đọng nước, gây mất vệ sinh cho vịt sẽ sinh bệnh. Tuy nhiên, vườn cây cũng không nên quá dốc làm ảnh hưởng đến việc đi lại của vịt. Đặc biệt là khi vịt vào mùa sinh sản (lúc giao phối).

Cây trong vườn phải có độ cao trên 1m để vịt không làm hỏng chồi và lá cây. Việc vịt vặt rỉa các mầm chồi ở vị trí thấp cũng có khả năng gây ảnh hưởng lớn đến cây.

Nuôi vịt nhốt chuồng

Khi uống nước vịt hay vẩy mỏ. Vì thế vị trí đặt máng uống phải có độ cao thích hợp và có khả năng thoát nước nhanh.

Chuồng nuôi phải đảm bảo thông thoáng về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Không ảnh hưởng đến khí hậu trong chuồng nuôi.

Vịt nuôi trong chuồng sẽ ít điều kiện phơi tắm hơn ngoài tự nhiên. Cần đảm bảo lượng nước sạch cho vịt uống ngay sau khi ăn.

Nuôi vịt nhốt chuồng có sân chơi

Sân chơi phải láng xi măng hoặc láng gạch để tiện cho việc vệ sinh, quét dọn hằng ngày. Diện tích sân chơi phải gấp 2-3 lần diện tích chuồng nuôi.

Máng ăn đặt trong chuồng nuôi, còn máng uống để ở bên ngoài sân chơi. Máng uống nên đặt dưới bóng cây râm mát để tiện cho vịt uống nước cả khi trời nắng nóng.

Tạo không gian thoải mái cho vịt vận động khi nhốt cạn

Nuôi vịt trên cạn, trong vườn cây có ưu điểm là có thể nuôi vịt không theo mùa vụ. Cung cấp các sản phẩm của vịt quanh năm và không tập trung vào một thời điểm. Có thể nuôi vịt ở các mùa khác nhau. Nuôi vịt trái vụ, năng suất có thể giảm hơn nhưng tính về hiệu quả kinh tế thì lại cao hơn nhiều. Đồng thời khi tiêu thụ sản phẩm vịt trên thị trường ở thời điểm trái vụ lại rất dễ bán.

Kỹ thuật chăn nuôi kết hợp vịt – cá – lúa

Ở đồng bằng Sông Cửu Long nhiều hộ gia đình nuôi vịt kết hợp thả cá ở ruộng lúa vừa tăng được vụ lúa. Vừa giảm được phân hoá học do có nguồn phân vịt: vịt, cá còn ăn được các loại côn trùng và sâu, rầy hại lúa. Do vậy tăng được hiệu quả kinh tế, nâng cao được chất lượng lúa gạo.

Chuẩn bị ruộng lúa kết hợp nuôi vịt – cá

Ruộng cần có bờ chắc, không sạt lở được. Bờ ruộng cao, cao hơn 0,5m so với mực nước lúa cao nhất. Nước ở ruộng thường xuyên giữ ở mức 30-35cm. Ruộng phải có mương bao quanh rộng 1-1,2m, sâu 1m và có đìa (ao) cá bằng 7-8% diện tích ruộng để giữ cá. Tránh nắng chiếu trực tiếp vào cá và thu hoạch cá khi đến lứa.

Nuôi vịt ngoài ruộng kết hợp nuôi cá để tăng hiệu quả kinh tế

Trên mặt ao đìa làm chuồng sàn để nhốt vịt ban đêm và lúc không thả vịt và ruộng. Nhất là ngày có thời tiết xấu để tận dụng thức ăn rơi vãi và phân vịt nuôi cá. Bờ ruộng phải phát quang bụi rậm, diệt rắn, cá lóc (cá chuối),…

Tham khảo:

Nguồn: traigiongthuha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.