Cháo chim cút – vị ngon khó cưỡng dành cho những ngày se lạnh

Cháo chim cút – vị ngon khó cưỡng dành cho những ngày se lạnh

Cháo là món rất dễ ăn và luôn ấm nóng, rất phù hợp để nấu trong tiết trời se lạnh. Bạn có thể nấu cháo chim cút trong bữa sáng cho cả nhà.  Chị em cũng nên lưu ý, để cháo thơm, ngon thì nên nấy lẫn cả gạo nếp lẫn gạo tẻ. Với món cháo chim cút, bạn không cần băm nhỏ thịt chim mà có thể để nguyên con hoặc xẻ làm đôi. Hay là xẻ 4 đều được sau đó đem tẩm ướp gia vị rồi cho vào hầm với cháo. Với cách làm này, thịt chim sẽ thơm hơn vì ngấm gia vị.

Không bàn luận lâu thêm nữa, chúng ta cùng nấu món cháo chim cút nóng hổi thơm ngon ngay nào!

Nguyên liệu để nấu cháo chim cút

Nguyên liệu để nấu cháo chim cút
Nguyên liệu để nấu cháo chim cút
  • 2 con chim cút
  • 1/2 lon sữa bò gạo, trong đó 1 nửa gạo nếp 1 nửa gạo tẻ
  • 100g tim và trứng chim
  • 2 củ hành tím, được thái nhỏ
  • Vài nhánh hành lá
  • 1 bó mùi tàu
  • Mắm, tiêu, dầu ăn, hạt nêm, các gia vị bạn thường nấu cháo khác (nếu có)

Cách thực hiện món ăn

Bước 1: Ướp thịt chim cút

Chim cút làm sạch (nhổ kĩ lông tơ, xát muối, rửa sạch, để ráo). Để nguyên con hoặc xẻ đôi, xẻ tư. Ướp chim với hành tím, mắm, tiêu. Ướp tim và trứng chim với mắm, tiêu, để riêng.

Bước 2: Vo gạo, nấu cháo 

Gạo đem rang vàng
Gạo đem rang vàng

Gạo đem rang vàng, sau đó vo sạch, để ráo. Bí kíp rang vàng gạo sẽ khiến gạo thơm dậy mùi hơn. Tuy nhiên, chú ý đến nhiệt độ của lò, đừng để gạo có mùi khét nhé.

Bước 3: Chim, gạo hòa chung làm một

Cho chim vào nồi, đảo thịt khoảng vài phút thì cho gạo vào. Sau đó, đảo thêm 5 phút thì thêm nước cho ngập gạo và chim, đun sôi. Sau đó để nhỏ lửa hầm cho chim và gạo nhừ. Thỉnh thoảng phải kiểm tra để thêm nước vào vì gạo nở ra hút nước rất mau. Mỗi lần kiểm tra nồi cháo thì dùng thìa gỗ ngoáy để cháo không bị cháy ở đáy nồi.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

Khi hạt gạo đã nát nhừ, thêm hạt nêm cho vị mặn vừa ăn. Hành lá, mùi tàu thái nhỏ, để riêng phần đầu hành trắng. Làm nóng dầu ăn, phi thơm đầu hành trắng rồi cho trứng và tim chim vào xào chín.

Măm măm thôi nào!
Măm măm thôi nào!

Nào, giờ là lúc múc cháo ra bát, cho trứng và tim chim đã xào lên trên bát cháo. Rắc hành lá, mùi tàu và hạt tiêu (nếu bạn thích).

Để cháo chim cút thêm thơm ngon

Các bạn nhớ món cháo này phải ăn nóng mới ngon còn nếu ăn nguội sẽ rất tanh. Bên cạnh đó, nếu nhà bạn không có trẻ nhỏ bạn có thể băm nhỏ thịt chim rang lên rau đó cho vào nồi cháo cũng tạo nên sự khác biệt của nồi cháo gia đình. Nhưng nếu có trẻ nhỏ thì bạn nên làm theo cách trên vì thịt chim băm nhỏ rất dễ làm trẻ bị hóc xương.

Giá trị dinh dưỡng từ món ăn tưởng chừng đơn giản

Chim cút là một trong các loại gia cầm dễ ăn, dễ tiêu và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt thịt có màu nâu đỏ chứa nhiều chất sắt giúp phòng chống thiếu máu. Đặc biệt chứa nhiều loại protein cần cho sự phát triển của trẻ nhỏ và bà mẹ đang mang bầu. Nếu gia đình bạn đang có 2 đối tượng trên thì đừng bỏ qua món cháo chim cút lành vị ngọt, trọn vị ngon này nhé!

 

Nguồn: dienmayxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.