Cách làm chuồng nuôi gà tre đơn giản mà hiệu quả

Cách làm chuồng nuôi gà tre đơn giản mà hiệu quả

Hiện nay, gà tre đang là giống gà được nhiều bà con lựa chọn và ngày càng phổ biến ở khu vực miền Nam. Song bên cạnh đó trong khâu chuẩn bị chuồng trại để nuôi là vấn đề mà nhiều người đang thắc mắc và quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ cùng chúng ta tìm hiểu về cách làm chuồng gà tre đơn giản mà hiệu quả. 

Làm chuồng nuôi gà tre là khâu chuẩn bị quan trọng và đầu tiên nhất trước khi nuôi gà. Chuồng nuôi phải đảm bảo độ thông thoáng, an toàn, đáp ứng điều kiện phát triển giúp gà tre có bộ lông đẹp, cựa đá khỏe mạnh, chất lượng thịt thơm ngon, sản lượng trứng cao.

Chuẩn bị làm chuồng gà tre

Vị trí

Về vị trí để xây dựng chuồng trại cần phù hợp với quy hoạch tổng thể của cả khu vực và địa phương. Hơn nữa là đối với mô hình nuôi gà tre hướng thịt.

Vị trí dễ quản lý, chăm sóc và đủ rộng để xử lý chất thải, nước thải.

Không làm chuồng nuôi gà tre chung với chuồng nuôi nhốt các loại gia súc, gia cầm khác. Hơn nữa, xung quanh chuồng nên trồng cây xanh tạo bóng mát cho gà.

Hướng chuồng

Hướng để xây chuồng tốt nhất là hướng Đông Nam. Nơi có gió mát mẻ vào mùa hè. Và tránh được mưa tạt hay gió mùa đông bắc khi trời trở lạnh.

Nền chuồng

Đối với gà tre đá, khâu làm nền chuồng cần được đặc biệt chú ý hơn. Để không làm ảnh hưởng đến đôi chân và mỏ. Đảm bảo gà tre thiện chiến, sung sức và đẹp mã. Hay nền chuồng nuôi gà tre không được quá cứng hoặc quá mềm sẽ làm cho gót chân gà bị sưng cụm bàn.

Thông thường, nền chuồng được láng gạch hoặc xi măng. Sau đó rải thêm một lớp cát để phủ lên nền, độ dày từ 3 – 4cm . Và đảm bảo độ tơi xốp giúp gà thích ứng là tốt nhất. Đây là một yếu tố quan trọng trong cách làm chuồng gà tre mà người nuôi không nên bỏ qua.

Bà con cũng có thể sử dụng dăm bào, vỏ trấu, mùn cưa hay rơm khô băm nhỏ. Khi thay chất độn chuồng thì có thể tận dụng làm phân trộn, phân bón hữu cơ cho cây trồng.

Rào chắn quanh vườn

Bên cạnh đó, chuồng nuôi gà tre yêu cầu độ thông thoáng cao. Tuy nhiên cần đảm bảo an toàn tuyệt đối hay tránh thất thoát. Và đặc biệt là đối với gà tre kiểng vì giá thành có thể lên đến hơn 1 triệu/cặp.

Xung quanh khu vực chuồng nuôi nên sử dụng lưới thép B40 cao ít nhất từ 1m trở lên để vừa thoáng mát vừa an toàn. Ngoài ra, các hộ nuôi nhỏ lẻ cũng có thể sử dụng lưới nilon hoặc cọc tre, gỗ… làm rào chắn quanh vườn để tiết kiệm chi phí, nhưng các nguyên liệu này thường có độ bền kém hơn.

Các kiểu chuồng nuôi gà tre phổ biến

Cách làm chuồng gà tre đơn giản và nó khá gần với cách làm chuồng gà chọi.

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm chuồng nuôi gà tre phụ thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình, mỗi địa phương hay mục đích chăn nuôi gà tre.

Làm chuồng bằng lưới thép

chuồng gà tre
Chuồng gà bằng thép

Chuồng nuôi bằng lưới thép được sử dụng phổ biến hơn cả vì dễ làm. Hơn nựa đảm bảo độ thông thoáng và có thể quan sát các hoạt động. Hay thậm chí còn được đã mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp và sự dũng mạnh của những chú gà tre đá chọi. Bên cạnh đó nhược điểm của kiểu chuồng này là vào mùa đông gió lùa khá lạnh. Do đó thì cần có các biện pháp quây vải bạt xung quanh.

Khu vực đặt chuồng phải cao, không để gà bị ướt khi trời mưa. Thông thường sẽ lát cao lên từ 2 – 3 viên gạch. Chuồng phải có cột trụ chắc chắn tránh tình trạng gà phấn khích quá có thể bị đổ.

Làm chuồng bằng tre, gỗ, nứa

chuồng gà tre
Chuồng gà bằng tre, nứa, gỗ

Chuồng nuôi làm bằng tre, gỗ, nứa dễ kiếm, sẵn có. Tiết kiệm được một khoản chi phí khi thiết kế chuồng trại. Tuy nhiên thì độ bền lại không được lâu. Các thanh tre, gỗ, nứa phải được vót thật phẳng, mịn tránh làm tổn thương đến gà.

Chuồng gà có thể phân chia thành các ô nuôi nhốt. Kích thước chuồng: rộng khoảng 2 – 3m, dài 3,5m là phù hợp. Có thể sử dụng lá dừa, lá cọ để lợp mái cho thông thoáng và mát mẻ.

Làm chuồng bằng gạch xây

Chuồng nuôi gà tre bằng gạch xây thì cũng được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Kiểu chuồng thường có 1, 2 hoặc 3 mặt là gạch xây. Các mặt còn lại dùng lưới thép hoặc song sắt quây lại chắc chắn. Đảm bảo độ thông thoáng, thoải mái nhất cho gà phát triển.

Độ cao của chuồng gà khoảng 2m trở lên, quy mô tùy thuộc vào số lượng gà. Độ cao của nền chuồng so với mặt đất vẫn phải đảm bảo khoảng 2 – 3 viên gạch.

Nguồn: may3a.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.