Cách làm cháo gà đậu xanh thơm ngon bổ dưỡng

Cách làm cháo gà đậu xanh thơm ngon bổ dưỡng

Cháo là món ăn từ lâu đã đi vào nền văn học Việt Nam: Chí Phèo động chân tình chỉ với Thị Nở vì bát cháo hành đơn giản, hay bát cháo lòng thơm ngon của Vũ Bằng trong tác phẩm nức tiếng “Miếng ngon Hà Nội”. Đây là món ăn ngon, bổ dưỡng và dễ ăn cho cả người già, trẻ em và những người đang bị bệnh.

Không những thế, giữa tiết trời đông này mà ăn một bát cháo khiến ta cảm thấy ấm lòng hơn bao giờ hết. Vậy, giữa vô vàn loại cháo thì chọn gì đây? Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn món cháo gà đậu xanh. Đây là món ăn chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng bởi vị mềm ngọt của thịt gà kết hợp với đậu xanh bùi bùi. Nào, cùng vào bếp nhé!

1. Công dụng của đậu xanh

Trong đậu xanh có chứa chất flavonoid có tác dụng chống viêm giúp ngăn ngừa tình trạng cục máu đông và chống oxy hóa cơ thể. Ngoài ra, chất này còn giúp bạn chống lại các bệnh về tim mạch rất hiệu quả.

Chất caroten nằm trong đậu xanh giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Do đó, những người mắt kém hoặc mắt yếu nên bổ sung đậu xanh thường xuyên.

Bổ sung đậu xanh thường xuyên rất tốt cho cơ thể
Bổ sung đậu xanh thường xuyên rất tốt cho cơ thể

Đậu xanh chứa canxi, vitamin K rất có lợi cho sức khỏe. Khi bạn hấp thụ chất này sẽ rất có lợi cho hệ xương và giảm thiểu một số bệnh về xương khớp như: Thoái hóa xương và loãng xương.

Ngoài ra, trong đậu xanh còn chứa hàng loạt chất dinh dưỡng như: Vitamin B1, B2, B3, B6, C, K, natri, canxi, magie,… các chất này có tác dụng trị ung nhọt, điều hòa tạng, tiêu độc,…  Trong Đông Y, đậu xanh là một thứ thuốc để chữa bệnh và giải mát, thanh lọc cơ thể.

2. Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo gà đậu xanh

Đậu xanh, thịt gà là hai nguyên liệu chính cần chuẩn bị để chế biến món ăn
Đậu xanh, thịt gà là hai nguyên liệu chính cần chuẩn bị để chế biến món ăn

– Thịt gà: 500gr

– Đậu xanh: 100gr

– Gạo nếp: 1 nắm

– Gạo tẻ: 1 nắm

– Tía tô: 1 nắm

– Hành tím: 3 nhánh

– Hành lá: 3 nhánh

– Các loại gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn,…

3. Cách thực hiện món cháo gà đậu xanh

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trộn gạo nếp, gạo tẻ lại với nhau rồi vo sạch. Sau đó, đổ hỗn hợp gạo nếp và gạo tẻ vào một cái bát lớn và đổ nước vào ngâm. Ngâm rồi đợi trong khoảng 1 giờ đến khi gạo bung ra.

Ngâm đậu xanh trong nước đến khi đậu mềm
Ngâm đậu xanh trong nước đến khi đậu mềm

Đậu xanh chọn những hạt nguyên, không bị hỏng. Vo đậu sạch và ngâm đậu trong nước khoảng 1h đến khi hạt đậu mềm.

Gà rửa sạch, chà xát qua với muối để khử mùi hôi tanh rồi rửa lại với nước. Ướp thịt gà cùng với ½ thìa café hạt nêm, ½ thìa café muối. Trộn đều hỗn hợp và ướp trong 30 phút cho gà ngấm gia vị.

– Bước 2: Cách nấu cháo gà đậu xanh

Bạn bắc nồi lên bếp, cho gà và đổ nước ngập gà rồi luộc gà với lửa lớn, đến khi gà chín thì vớt gà ra, tắt bếp. Chờ gà nguội và xé phay. Nước luộc gà dùng để nấu cháo.

Bạn sử dụng nước luộc gà để nấu cháo. Khi nước sôi thì bạn cho đậu xanh, gạo vào và thêm 1 thìa café muối, 1 chén nước nhỏ.

Nấu đến khi cháo sôi, đậu xanh và gạo nở bung ra thì bạn vặn nhỏ lửa, nấu liu riu để gạo, đậu xanh chín nhừ.

Cháo gà đậu xanh rất thích hợp cho bé ăn dặm, người mới ốm dậy
Cháo gà đậu xanh rất thích hợp cho bé ăn dặm, người mới ốm dậy

Khi cháo chín nhừ bạn cho phần thịt gà đã xé phay vào trong nồi cháo. Nêm nếm gia vị với 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa café hạt nêm, 1 thìa café tiêu,… Nêm gia vị cho vừa ăn. Sau khi nấu xong, tắt bếp và múc cháo ra bát.

Bạn cho tía tô, hành lá, hạt tiêu vào tô cháo và thưởng thức thành quả.

Những ngày cuối tuần hãy bổ sung năng lượng cho gia đình bằng những bát cháo gà đậu xanh ngập tràn dinh dưỡng. Chúc bạn ngon miệng.

Xem thêm:

Nguồn: gachaybo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.