Bí quyết trong chăn nuôi giúp gà thịt tăng trưởng đều

Bí quyết trong chăn nuôi giúp gà thịt tăng trưởng đều

Ở Việt Nam hiện có rất nhiều loại gà thịt khác nhau được ưa chuộng như: gà Ri, gà Mía, gà Ác, gà Đông Tảo,… Đặc điểm chung của chúng là mang lại sản lượng thịt cao và chất lượng thịt tốt. Thông thường, gà thịt có tốc độ phát triển rất nhanh. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng ở gà thịt lại diễn ra không đồng đều qua các giai đoạn khác nhau. Khi tăng trọng đến một giai đoạn nhất định thì khả năng phát triển của gà thịt bị chậm lại. Nguyên nhân cơ bản được cho là xuất phát từ việc chăm sóc dinh dưỡng cho đàn gà. Vì thế, bà con cần có những giải pháp khắc phục tình trạng này để cải thiện tốc độ tăng trưởng của gà đều, ổn định mà vẫn đảm bảo được chất lượng thịt đạt chuẩn ngon, tốt.

Nguyên nhân gà thịt phát triển không đều

Trọng lượng gà con mới nở có ảnh hưởng phần nào đến trọng lượng sau cùng của gà thịt. Tuy nhiên, tác động của nó lên sự tăng trưởng của gà lại không nhiều lắm. Việc tăng trọng chậm có thể do sự khác biệt của tính chất di truyền về giống.

Bí quyết trong chăn nuôi giúp gà thịt tăng trưởng đều
Gà thịt tăng trưởng cao ở giai đoạn đầu, sau đó chậm lại

Nếu cùng một giống thì phần lớn nguyên nhân cơ bản là do cách chăm sóc dinh dưỡng mà ra. Qua nghiên cứu và theo dõi hiện nay, vì vòng đời của gà thịt ngắn (3-4 tháng) nên sau 3 tháng gà sẽ tăng trọng chậm. Vì thế không còn cơ hội bù đắp cho sự thiếu hụt ban đầu.

Giải pháp khắc phục

Tại một số địa phương, người chăn nuôi sử dụng thuốc tăng trọng để kiểm soát quy trình phát triển của đàn gà. Loại thuốc này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và tiềm ẩn những rủi ro cao. Người chăn nuôi không nên lạm dụng chúng. Thay vào đó, bà con nên có những phương án chăn nuôi hiệu quả ngay từ ban đầu. Dưới đây là số điểm mà bà con nông dân cần cố gắng chú ý:

Giãn thưa gà thịt

Tổ chức thực hiện giãn thưa đàn gà ra theo lứa tuổi của chúng. Việc này sẽ giúp gà có đủ chỗ ăn, uống và thông thoáng bên trong. Từ một ngày đến 2 tuần tuổi thì mật độ chăn nuôi khoảng 1m2 cho 100 con gà. Từ 2-4 tuần tuổi thì 1 m2 cho 50 con gà. Từ 4 tuần tuổi trở đi, nếu nuôi nhốt thì thì cứ 2 tuần tăng diện tích chuồng rộng ra cho gà di chuyển dễ dàng.

Bố trí máng ăn, máng uống nước hợp lý

Khi gà 5 tuần tuổi trở lên chúng ăn rất nhiều, tăng trọng nhanh, ít di chuyển nên rất dễ choán chỗ các gà khác ăn uống. Do đó, bà con nên hết sức tranh thủ mọi cách đặt đủ máng ăn. Khi chăn nuôi gà trong lồng nên bố trí máng ăn bên ngoài. Cách này vừa tránh gà làm hao hụt rơi vãi vừa có đủ chỗ tăng cường chiều dài máng. Nói như thế gồm cả máng uống cho gà. Cố gắng bố trí đủ máng ăn bên trong cho gà từ 1-4 tuần tuổi.

Bí quyết trong chăn nuôi giúp gà thịt tăng trưởng đều
Bố trí lồng riêng, máng ăn, máng uống nước cho gà con

Ngoài ra, nên chọn gà đồng vóc dáng nuôi 1 lồng hay 1 ô riêng. Gà nhỏ cũng nuôi lồng hoặc ô riêng. Như vậy sẽ tránh gà khỏe chèn ép gà yếu. Nếu như có điều kiện nên bổ sung chất dinh dưỡng (đạm, vitamine A, D, E…) cho gà nhỏ con hơn mau tăng trọng kịp bằng gà lớn trong đàn.

Mong rằng những thông tin trên sẽ có ích với bà con trong việc tìm ra phương pháp giúp gà thịt có thể phát triển, tăng trưởng đều.

Cập nhật thêm những bài viết hữu ích khác tại:

Nguồn: gathavuon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.