7 mẹo để làm giảm hiện tượng trứng nứt ở gia cầm

7 mẹo để làm giảm hiện tượng trứng nứt ở gia cầm

Để duy trì được chất lượng vỏ trứng tốt giảm hiện tượng trứng nứt; thì điều đặc biệt đó là người chăn nuôi cần quan tâm đến là việc bổ sung chất dinh dưỡng cho gà mái đẻ. Các chất dinh dưỡng cần thiết để có chất lượng vỏ trứng tốt thì người chăn nuôi cần bổ sung các chất dinh dưỡng như Vitamin C; khoáng, canxi,.. và đặc biệt là canxi carbonate.

Hiện tượng trứng nứt ở gia cầm

Như chúng ta đã biết thì một vỏ trứng gà có chứa 94% là canxi carbonate. Vì vậy trong khẩu phần ăn của gà mái đẻ; không thể thiếu thành phần này để có thể đảm bảo chất lượng vỏ trứng được tốt và đạt chất lượng; không bị rạn nứt. Đồng thời khi trứng bị nứt sẽ làm giảm đến chất lượng của đầu trứng; giảm gia thành đầu ra của sản phẩm; gây tốn kém chi phí chăn nuôi.

Giảm hiện tượng trứng nứt
Giảm hiện tượng trứng nứt

Một vỏ trứng sẽ có cân nặng khoảng 5-6 gram; và trong đó có ít nhất là 2 gram là canxi nguyên chất. Thậm chí thiếu hụt một chút canxi thì đầu tiên sẽ làm giảm lượng canxi; sau đó là ngừng quá trình rụng trứng để bảo vệ sự an toàn của xương. Kết quả của việc không cung cấp đủ lượng canxi cho gà mái đẻ; sẽ làm vỏ trứng bị nứt và vỏ rất mỏng. Khi những vấn đề như vậy xuất hiện; điều cần thiết là nên đánh giá các yếu tố gây ảnh hưởng đến lượng canxi và việc sử dụng canxi.

Các mẹo làm giảm hiện tượng trứng nứt ở gia cầm

Các mẹo sau đây có thể giúp đảm bảo gà mái nhận được lượng canxi cần thiết; để duy trì mức sản xuất cao và tính toàn vẹn của vỏ trứng.

Các loại Canxi

1. Hàm lượng canxi trong khẩu phần ăn phải đạt tối thiểu 4%. Nói chung, gà mái cần ít nhất 4 gram canxi một ngày vào đầu chu kỳ đẻ trứng; nhiều nhất là 4.5 gram vào cuối chu kỳ.

2. Nguồn canxi chính trong khẩu phần ăn nên là canxi carbonate (không phải lúc nào cũng giống như bột đá vôi); bao gồm các hạt có kích thước trung bình (nhỏ hơn 1mm) và lớn (2-5 mm); tốt nhất là tỉ lệ kích thước hạt trung bình và kích thước hạt lớn nên là 50:50.

Bổ sung canxi
Bổ sung canxi

3. Vỏ hàu (loại thô) có thể khắc phục được các vấn đề về khẩu phần sử dụng đá vôi quá mịn. Mặc dù nó đắt hơn nhưng vẫn thường được sử dụng vì chất lượng vượt trội.

4. Đảm bảo được gà mái có thể nhận được canxi vào cuối giờ chiều; khi quá trình sản xuất vỏ trứng cao nhất và tính ngon miệng đối với canxi tăng lên; từ đó sẽ đảm bảo tính toàn vẹn của vỏ trứng một cách tối đa và liên tục.

Các loại Vitamin

5. Một số acid hữu cơ có thể cải thiện sự hấp thu canxi của cơ thể; đặc biệt ở gà mái vào cuối chu kì đẻ trứng của chúng.

6. Hàm lượng chloride trong khẩu phần ăn không nên vượt quá 0.4%; vì clorua dư thừa làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu canxi; đặc biệt là vào các tháng mùa hè. Sự trao đổi chất của clorua dư thừa làm giảm quá trình sản xuất carbonate cần thiết cho sự hình thành canxi carbonat trong quá trình tạo vỏ trứng.

7. Vitamin D tham gia vào quá trình hấp thụ canxi; vì vậy cần bổ sung với hàm lượng đầy đủ trong khẩu phần ăn. Bổ sung ít nhất 3000-4000 đơn vị trên mỗi kg thức ăn là đủ cho hầu hết các trường hợp.

Nguồn: acarevietnam.com

Xem thêm: canxi cacbonat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.